Thứ Sáu, 1/12/2023, 07:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng muốn đưa người ‘mắc kẹt’ về quê bằng tàu hỏa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng muốn đưa người ‘mắc kẹt’ về quê bằng tàu hỏa

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đưa khoảng 8.500 công nhân và sinh viên ngoại tỉnh có nhu cầu về lại địa phương của mình bằng tàu hỏa là một trong các nội dung mà UBND thành phố Đà Nẵng nêu trong tờ trình kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận thực hiện.

Đà Nẵng muốn đưa người 'mắc kẹt' về quê bằng tàu hỏa
Công nhận tại các lán trại tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm từ các nhóm thiện nguyện. Ảnh: Nhóm thiện nguyện Nghệ An – Hà Tĩnh cung cấp.

Từ 0 giờ ngày 28-7-2020 đến nay, tất cả các phương tiện giao thông đi, đến Đà Nẵng đã dừng hoạt động, dẫn đến một số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, người dân ngoài thành phố đến làm việc, học tập, thăm thân chưa kịp rời khỏi thành phố Đà Nẵng trở về nơi cư trú.

Thông tin này được đề cập trong Tờ trình số 5463/TTr-UBND ngày 16-8-2020 của UBND thành phố gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép công dân của các địa phương đang tạm trú tại thành phố Đà Nẵng được trở về nơi cư trú.

Tờ trình kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương cũng như chỉ đạo UBND các tỉnh, thành có người dân đang tạm trú ở thành phố Đà Nẵng phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận, đón công dân về địa phương theo phương án cụ thể; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trước đó theo khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Sở Y tế cũng như một số cơ quan, hiện nay, nhiều người có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống và phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh ở Đà Nẵng còn diễn biến rất phức tạp.

Cụ thể, hiện có khoảng hơn 2.000 công nhân lao động và khoảng 6.500 sinh viên có nguyện vọng muốn về quê và con số này có thể cao hơn khi có phương án chính thức từ Bộ Giao thông Vận tải.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố đang dừng thi công để phòng, chống dịch… có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; dễ lây lan dịch bệnh.

Đà Nẵng hỗ trợ gạo cho người khó khăn

Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho mỗi người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế 5kg gạo/14 ngày; thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 40.000 đồng/ngày (trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định).
Mỗi người dân gặp khó khăn tại cộng đồng sẽ được hỗ trợ 15kg gạo/1 tháng và thực phẩm và nhu yếu phẩm (nếu có).

Căn cứ tình hình thực tế, UBND thành phố xem xét sử dụng ngân sách để mua lương thực hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Việc hỗ trợ này sẽ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng thực hiện.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới