Thứ Hai, 25/09/2023, 09:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng muốn sớm mở rộng sân bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng muốn sớm mở rộng sân bay

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Khung giờ đẹp để bay đã kín lịch, đường bay quốc tế đến Đà Nẵng ngày càng tăng, công suất nhà ga hiện thời sẽ sớm bị vượt và đáp ứng nhu cầu cơ sở lưu trú ngày càng tăng là những lý do mà giới du lịch đưa ra cho việc cần thiết mở rộng thêm nhà ga và đường băng sân bay tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng muốn sớm mở rộng sân bay
Hai du khách nước ngoài trò chuyện tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm bố trí vốn và thông qua đề cương quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng do Cục hàng không Việt Nam đệ trình, làm cơ sở lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Đà Nẵng và sớm triển khai thực hiện dự án đầu tư nâng cấp nhà ga hành khách.

Về khía cạnh du lịch, theo những người trong cuộc, thì việc mở rộng sân bay Đà Nẵng nói chung là cần thiết vì Đà Nẵng hiện nay được xem như là “cửa ngõ trung tâm” của khách quốc tế khi muốn đến du lịch toàn miền Trung. Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty Vietda Travel, cho biết việc đầu tư mở rộng nhà ga là cần thiết vì số lượng khách đến Đà Nẵng đang tăng trưởng quá nhanh. Nhà ga T2 mới vừa khai trương được 1 năm cũng gần bị lấp đầy, trong khi đó, ngày càng nhiều đường bay quốc tế đến Đà Nẵng được khai thác.

“Sân bay Đà Nẵng hiện đã quá tải rồi”, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam (VITOURS), chia sẻ. Ông Tùng thậm chí đề xuất mở rộng thêm nhiều đường băng hơn với lý do “những giờ đẹp” để cất, hạ cánh tại Đà Nẵng hầu như không còn nữa trong khi nhiều chuyến bay không muốn đến vào “giờ xấu” một phần vì không thể kết nối chuyến với các đường bay khác.

Ông Tùng đưa ra ví dụ đầu tháng 12 tới, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai trương đường bay Doha-Đà Nẵng. Hãng này đang xin giờ bay để có thể nối chuyến Đà Nẵng-Doha-Hoa Kỳ hoặc Hoa Kỳ-Doha-Đà Nẵng nhằm khai thác tiềm năng khách tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc xin giờ bay để khớp với 2 chuyến kia rất khó khăn. Theo ông Tùng, nếu sân bay Đà Nẵng được mở rộng thì vấn đề này sẽ được giải quyết và lợi cả nhiều đường.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của nhà quản lý cơ sở lưu trú, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Khu du lịch Bắc Mỹ An, đơn vị quản lý và điều hành Furama Resort Danang, Furama Villas Danang và Ariyana Convention Centre Danang, đưa ra 4 lý do cần phải mở rộng sân bay. Đà Nẵng hiện nay là trung tâm du lịch, kinh tế và điểm trung tâm kết nối phát triển các tỉnh thành miền Trung, vì vậy việc mở rộng sân bay nhằm tạo thuận lợi cho không chỉ phát triển thêm nhiều thị trường, thị phần du lịch mà còn cho các nhà đầu tư và khách công vụ.

Ông Quỳnh cũng đồng tình rằng khách du lịch tới Đà Nẵng tăng trưởng đều hàng năm và đã gần vượt công suất hiện nay của các nhà ga sân bay Đà Nẵng, “nên Đà Nẵng cần phải đề xuất mở rộng sân bay nhanh chóng, kịp thời tránh giống Tân Sơn Nhất và Nội Bài, quá tải mới tính đến phương án mở rộng nên không tránh khỏi chắp vá, thiếu tính đồng bộ, và khó khăn trong việc kết nối các chuyến bay cho du khách,” ông Quỳnh nói và cho biết thêm mở rộng sân bay cũng đồng nghĩa sân bay quốc tế Đà Nẵng có thể trở thành sân bay trung chuyển của một số chuyến bay dài.

Lý do cuối cùng mà ông Quỳnh đưa ra là nếu không mở rộng sân bay thì Đà Nẵng không thể có cơ hội đón nhiều chuyến bay, do đó, không "lấp đầy" được hàng ngàn phòng khách sạn và condotel chuẩn bị ra đời trong năm 2019 và 2020.

Dự kiến đến năm 2020, lượng hành khách thông qua Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng đạt 13 triệu hành khách/năm, lượng hàng hóa thông qua là 50.000 tấn; và đến năm 2030 là 28 triệu hành khách/năm, lượng hàng hóa là 200.000 tấn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, du lịch thành phố phát triển mạnh, sản lượng khai thác năm 2018 hiện đã đạt 13,3 triệu hành khách/năm.

Hơn nữa, theo văn bản của UBND thành phố thì với tình hình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương như hiện nay, tốc độ tăng trưởng hành khách qua sân bay Đà Nẵng là rất lớn, dự báo từ 10-20%/năm, và năng lực khai thác của cả 2 nhà ga T1, T2 sẽ không thể đáp ứng trong vài năm tới. Vì vậy, thành phố Đà Nẵng cho rằng việc đầu tư nhà ga mới nhà ga hành khách T3 (công suất 10-15 triệu khách/năm) và nâng cấp cơ sở hạ tầng khác là yêu câu rất cần thiết và cấp bách.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới