Chủ Nhật, 28/05/2023, 21:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng “nhờ” doanh nghiệp Nhật thu hút đầu tư từ Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng “nhờ” doanh nghiệp Nhật thu hút đầu tư từ Nhật

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) vừa kí hợp động hợp tác với một loạt doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tổ chức các hoạt động xúc tiến, kêu gọi nhà đầu tư Nhật vào Việt Nam cũng như hỗ trợ về tư vấn, nhân sự.

Đà Nẵng “nhờ” doanh nghiệp Nhật thu hút đầu tư từ Nhật
Một dự án Nhật Bản tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Trong chuyến đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản đang diễn ra, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc IPA Đà Nẵng, đã kí hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp Nhật như Pasona, Ngân hàng Gifu Shinkin, diễn đàn kinh doanh mới Saitama, tập đoàn Pronexus và Diễn đàn Kinh tế Việt-Nhật.

Bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Trưởng phòng xúc tiến, IPA Đà Nẵng, hôm nay (25-4) cho biết những doanh nghiệp này sẽ giới thiệu Đà Nẵng và “lôi kéo” các nhà đầu tư Nhật đến thành phố biển miền Trung. Các nhà đầu tư Nhật quan tâm đến các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn liền với bất động sản, nghỉ dưỡng và công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp cũng như công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, Pasona Group Inc. cam kết hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác ươm mầm, đào tạo và phát triển lực lượng lao động có chuyên môn cao, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động chuyên môn cao tại Đà Nẵng, vốn là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hàng đầu.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 868,29 triệu đô la Mỹ đầu tư vào 183 dự án (chiếm hơn 25% tổng giá trị thu hút FDI của Đà Nẵng).

Nghệ An và Bắc Trung bộ kêu gọi đầu tư Nhật

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ” và hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” đang diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An được tổ chức trong 2 ngày 25 và 26 tháng 4.

Hai hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề như trao đổi, thảo luận sâu và định hướng thu hút đầu tư FDI, ODA (vay vốn không hoàn lại), NGO (dự án phi chính phủ); đẩy mạnh hợp tác, sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động. Trên tinh thần hợp tác và phát triển, tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cung cấp thông tin, tăng cường hiểu biết…

Tại Nghệ An hiện có 7 dự án có vốn FDI đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 72 triệu đô la. Các lĩnh vực đầu tư bao gồm: khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc, sản xuất linh kiện, xử lý rác thải, hạ tầng. Nhật Bản hiện cũng là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Nghệ An. Tính đến nay, tổng số các chương trình dự án ODA do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An là 44 dự án với tổng mức đầu tư lên đến hơn 6.260 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới