Thứ Tư, 10/08/2022, 00:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng rà soát các hoạt động tập trung đông người để chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng rà soát các hoạt động tập trung đông người để chống dịch

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19, chiều ngày 24-7, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có một số chỉ đạo liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, một số sở ngành, đơn vị được yêu cầu khẩn trương rà soát, đề xuất ngay các biện pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng cách ly những người tiếp xúc gần bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, đưa ra vào chiều 24-7, sau khi chủ trì buổi họp triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Bên cạnh đó, ông Chinh đề nghị Sở Du lịch có văn bản đề nghị các cơ sở sở lưu trú triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế…).

Đà Nẵng rà soát các hoạt động tập trung đông người để chống dịch
Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng được đưa đi cách ly. Ảnh: TTXVN

Trong nội dung chỉ đạo cũng bao gồm yêu cầu Sở Y tế tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly các đối tượng này tại trung tâm y tế quận, huyện theo quy định; đồng thời, điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để kịp thời phối hợp với UBND các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Trong ngày 25-7, Sở Y tế cũng phải trình UBND thành phố dự thảo văn bản báo cáo Thành ủy về trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, các công việc đã triển khai, dự kiến công việc triển khai tiếp theo và một số kiến nghị xin ý kiến Thành ủy.

Đà Nẵng cũng yêu cầu Công an thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên quan triển khai tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan này được yêu cầu phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện thực hiện tuyên truyền theo các nguồn thông tin chính thống, thông tin trung thực, khách quan, không gây hoang mang cho người dân về diễn biến dịch và công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

UBND các quận, huyện, đặc biệt là UBND quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn chủ động phối hợp với Sở Y tế trong quá trình điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các đối tượng F1, F2 theo đúng quy định.

Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội, HĐND và UBND thành phố giao Phòng chức năng liên quan dự thảo văn bản trình UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hạn chế cho phép công dân Việt Nam từ nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhập cảnh tại các cửa khẩu thuộc thành phố Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho thành phố Đà Nẵng tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 T.V.D có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 3 lần xét ghiệm (hai lần ở Đà Nẵng và một lần ở Viện Pasteur Nha Trang). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần thứ 4. Dự kiến, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ có kết quả vào sáng ngày 25-7.

Vào đêm 23-7, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả đã lấy mẫu xét nghiệm 103/103 mẫu âm tính với tác nhân Covid-19. Hiện, 90 người từng đi dự đám cưới cùng bệnh nhân cũng đang được làm xét nghiệm.

Khách hủy đến Đà Nẵng vì ca nghi ngờ nhiễm Covid-19

Tính đến  nay, có 11 đường bay (Hà Nội, TPHCM, Buôn Mê Thuột, Thanh Hoá, Đà Lạt, Vinh, Phú Quốc, Cần Thơ; Nha Trang, Hải Phòng; Quy Nhơn) với tần suất trung bình khoảng 95-100 chuyến/ngày; ngày cao điểm 125 chuyên/ngày). Đến ngày 24-7-2020, có 123 chuyến bay đến Đà Nẵng với khoảng 22.140 khách; trong đó háng VNA có 63 chuyến; Vietjet 45 chuyến; Bamboo 15 chuyến. Vào các ngày từ 25 đến 27-7-2020, trung bình mỗi ngày có 120-125 chuyến bay đến Đà Nẵng với mỗi ngày khoảng 22.000 lượt khách

Sau khi nghe tin có ca nhiễm dương tính hiện nay, hãng VNA và Vietjet đã thấy tình trạng khách hủy chuyến 30-40%, theo dự thảo báo cáo thông tin Covid-19 từ Sở Du lịch Đà Nẵng.

Việc khôi phục đường bay Đà Nẵng – Vân Đồn do Vietnam Airlines khai thác vào 30-7-2020 sẽ dừng và dự kiến đến năm 2021 mới hoạt động trở lại.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới