Chủ Nhật, 24/09/2023, 20:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng sẽ phát triển ‘đô thị nén’ với ba lĩnh vực trọng tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng sẽ phát triển ‘đô thị nén’ với ba lĩnh vực trọng tâm

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Cuối năm nay, Đà Nẵng sẽ hoàn thiện Dự án quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

Đà Nẵng sẽ phát triển 'đô thị nén' với ba lĩnh vực trọng tâm
Một góc trung tâm thành phố Đà Nẵng về đêm. Ảnh: Nhân Tâm

Một trong những điểm cốt lõi của dự án này, theo một liên danh tư vấn được Đà Nẵng thuê để làm dự án, là Đà Nẵng cần xác định phát triển đô thị nén nhằm tối đa hóa mật độ kinh tế trên một diện tích lãnh thổ, nâng cao giá trị sử dụng đất cũng như nâng cao tốc độ tăng trưởng GDP.

Và để phát triển theo hướng đô thị nén, quy hoạch cần thực hiện dựa trên ba trụ cột, bao gồm du lịch, chế xuất – dịch vụ logistic và kinh tế tri thức.

Thông tin này được đơn vị tư vấn đưa ra sau buổi báo cáo sơ bộ lần 1 về dự án mới đây với lãnh đạo thành phố.
Theo đó, trong giai đoạn 2021 – 2030, thành phố cần phát triển khu trung tâm quận Hải Châu và vịnh Đà Nẵng, phát triển Trung tâm chế xuất và trung chuyển hàng hóa miền Trung, phát triển kinh tế tri thức.

Đại diện đơn vị tư vấn, ông Đặng Huy Đông, Tư vấn tổng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  đưa ra giải pháp quy hoạch các khu "đô thị nén" cung cấp nhà ở cho cư dân của thành phố cũng như các dịch vụ lưu trú, thương mại cho du khách tại khu vực trung tâm; các nhà ga tàu điện ngầm; giải pháp xây dựng tuyến tàu điện ngầm kết nối khu trung tâm, cho phép chuyển tiếp giữa các phương thức giao thông liền mạch, giúp người dân và du khách dễ dàng di chuyển từ trục đường chính đến các trục đường, khu phố đi bộ…

Về giải pháp phát triển khu đô thị dịch vụ thương mại, thành phố cần đặt gần khu chế xuất hàng xuất khẩu với trung tâm là nhà ga đường sắt và bến ô tô đường bộ cao tốc hiện đại liên thông, kết nối thuận lợi với cảng Liên Chiểu, sân bay Đà Nẵng. Khu chế xuất hàng xuất khẩu theo mô hình công xưởng cao tầng, nhằm tiết kiệm diện tích đất và nâng cao mật độ kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Theo ông Đông, không có lựa chọn khác để Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm miền Trung nếu không định hướng phát triển "đô thị nén". Tuy vậy, Đà Nẵng không có đủ nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho một đô thị dàn trải nên việc phát triển thành phố cần có trọng tâm, trọng điểm theo từng thời kỳ theo hình thức "cuốn chiếu", đi từ lõi phát triển ra, làm đến đâu hoàn thiện đến đó để sớm phát huy hiệu quả đầu tư toàn xã hội.

Về định hướng phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là du lịch, chế xuất – dịch vụ logistic và kinh tế tri thức, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, lưu ý cần tập trung vào thế mạnh phát triển ngành công nghệ thông tin và xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh. Kèm theo đó là một số mục tiêu phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, cho biết, quan điểm phát triển đô thị nén không nằm ngoài định hướng phát triển của thành phố. Tuy nhiên, khái niệm “nén” và phạm vi “nén” cần phải nghiên cứu kỹ; cần tập trung "nén" ở một số khu vực trung tâm Quận Hải Châu và Quận Thanh Khê, một số khu vực ở Quận Sơn Trà.

Thành phố hiện đang có chủ trương di dời khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà). Trong tương lai, tại khu vực này sẽ là một khu vực đô thị nén và sẽ phù hợp với dự án. Về 3 trụ cột kinh tế, đơn vị tư vấn cần nghiên cứu phù hợp hơn, nội hàm khái niệm “kinh tế trí thức” cần rộng hơn. Trên cơ sở định hướng, đơn vị tư vấn tiếp tục phân tích kỹ về hướng thực tiễn phát triển thành phố, với mục tiêu không phát triển dàn trải mà tập trung có trọng tâm, trọng điểm; tập trung các ngành kinh tế thành phố có thế mạnh như kinh tế biển, dịch vụ tài chính, kinh tế trí thức… cũng như phân tích các yếu tố liên quan đến xã hội; quy hoạch tập trung tại các khu vực Quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà.

Ông cũng đề nghị đơn vị tư vấn cũng như các sở ban ngành khẩn trương hoàn thiện dự án theo đúng tiến độ vào cuối năm nay.

Trước đó, cuối năm 2019, Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới