Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: thêm một cây cầu mới qua sông Hàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: thêm một cây cầu mới qua sông Hàn

Thanh Hải

Phối cảnh cầu Trần Thị Lý – Nguyễn Văn Trỗi

(TBKTSG Online) – UBND thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức khởi công xây dựng một cây cầu mới bắc qua sông Hàn để thay thế hai cây cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tổng vốn đầu tư cho công trình gần 1.500 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Lễ khởi công diễn ra vào ngày 22/4 vừa qua, dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2014.

Theo thiết kế, cầu được xây dựng với quy mô vĩnh cửu, cấp công trình cấp một, dài 759,6m; rộng 34,5m gồm 6 làn xe, vỉa hè hai bên 6m và dải phân cách 6m. Cầu có thiết kế dây văng một trụ nghiêng, trục di động (ngồi trên gối), có thể nghiêng ngửa được trong biên độ cho phép, hình cánh buồm…

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng, đơn vị chủ đầu tư, cho biết đây là cây cầu dây văng một mặt phẳng với kết cấu dây và tháp nghiêng được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam. Điểm nhấn độc đáo của cây cầu này chính là giữa cầu có tháp trụ hình chữ V ngược cao 145m so với mặt sông và nhỏ dần về phía đỉnh. Trụ tháp nghiêng 12 độ về phía Tây cầu, bên trong tháp trụ chính này được bố trí hệ thống thang máy và sàn vọng cảnh rộng 40m2 trên đỉnh tháp để đưa du khách lên tham quan và ngắm toàn cảnh TP Đà Nẵng.

Công ty WSP Finland (Phần Lan) là đơn vị thiết kế cây cầu này sau khi đoạt giải nhất cuộc thi quốc tế do UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1, Bộ GTVT) đã trúng thầu thi công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới