Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh

Thanh Hải

Hội thảo PCI tại Đà Nẵng hôm ngày 9/6 (ảnh Thanh Hải)

(TBKTSG Online) – Ngày 9/6/2011, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “ Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Đà Nẵng năm 2011” nhằm đánh giá, tìm nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm năng cao hơn nữa chỉ số PCI của thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù thành phố Đà Nẵng ba năm liên tiếp đứng đầu danh sách cả nước về chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng trong các tiêu chí xem xét vẫn còn khá nhiều hạng mục quan trọng có số điểm khá thấp như chỉ số tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí không chính thức v.v…

Về chỉ số tiếp cận đất đai Đà Nẵng chỉ đạt 5,07 điểm, trong khi địa phương có mức cao nhất là Trà Vinh đạt đến 8.65 điểm; chỉ số về tính minh bạch, Đà Nẵng chỉ đạt 6.86 điểm, kém tỉnh cao nhất là Lào Cai 0.53 điểm; chỉ số về chi phí không chính thức, Đà Nẵng chỉ đạt 6 điểm, thua các tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp, Lào Cai…

“Với vị trí dẫn đầu về chỉ số PCI và đứng thứ 8 về cơ sở hạ tầng, Đà Nẵng là địa phương đáng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì kết quả này đòi hỏi chính quyền thành phố phải có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục những nhược điểm liên quan đến vấn đề tiếp cận đất đai và chi phí không chính thức”, ông Hồ Kỳ Minh – Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng nhận xét.

Nhiều điểm gây chú ý khác được các chuyên gia phân tích cho thấy, một số chỉ số PCI của Đà Nẵng trong năm 2010 lại giảm đáng kể so với chính Đà Nẵng những năm trước đó. Theo khảo sát của ông Đậu Anh Tuấn – Đại diện VCCI, các chỉ số về tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí không chính thức, chi phí thời gian, tính năng động của Đà Nẵng năm 2010 đều giảm so với năm 2009; đặc biệt, chỉ số minh bạch và tiếp cận đất đai có mức độ giảm khá lớn. Ví dụ chỉ số tiếp cận đất đai trong PCI năm 2010 là 51 điểm, bằng năm 2007 và thấp hơn 5.52 điểm so với PCI năm 2008. “Trong suốt 4 năm mà chỉ số này vẫn không cải thiện thì đây quả thật là lúc Đà Nẵng nên đánh giá lại về sự tăng trưởng và yếu tố bền vững của mình”, ông Tuấn nói.

Theo ông Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, mặc dù tiếp tục dẫn đấu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2010, nhưng Đà Nẵng cần phải tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quá trình cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nhằm giúp doanh nghiệp phát triển đầu tư sản xuất và kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất. “Qua Hội thảo, các cấp chính quyền thành phố rút ra được những bài học thiết thực cho công tác điều hành, quản lý, trong việc xây dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố”, ông Minh nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới