Chủ Nhật, 29/05/2022, 05:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng tìm ý tưởng phát triển ‘đô thị sân bay’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng tìm ý tưởng phát triển ‘đô thị sân bay’

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Đà Nẵng sẽ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 các khu vực sân bay, cảng biển Liên Chiểu và ven vịnh Đà Nẵng nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng và các vùng lân cận. 

Đà Nẵng tìm ý tưởng phát triển 'đô thị sân bay'
Khu vực sẽ được đầu tư cảng biển Liên Chiểu nhìn từ chân đèo Hải Vân, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Để có thể có được những quy hoạch tốt nhất có thể, thành phố giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng mời tổ chức, cá nhân quan tâm tham gia đề xuất phương án quy hoạch.

Thời hạn cuối quan tâm đăng kí đóng góp ý tưởng là ngày 5-8-2021. Thời hạn cuối để gửi hồ sơ đóng góp ý tưởng quy hoạch phân khu đến cơ quan tiếp nhận (để tổ chức xét tuyển) là ngày 15-11-2021.

Cụ thể, thành phố sẽ lập quy hoạch các phân khu Sân bay với tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.327 ha. Dân số dự kiến khoảng 104.000 người. Đây được xem là Khu vực có chức năng chuyên biệt, là đầu mối giao thông quan trọng của thành phố, gắn với phát triển “đô thị sân bay”.

Theo Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, trong khi hai đô thị trung tâm của hai vùng đô thị lớn nhất nước, Hà Nội và TPHCM, đang có kế hoạch phát triển Khu đô thị sân bay tương lai với quy mô cực lớn, có thể tiếp nhận 100 triệu hành khách hoặc hơn, thì Khu đô thị sân bay Đà Nẵng nên chọn con đường phát triển riêng của mình, để phù hợp hơn với địa thế đất hẹp và dài của miền Trung.

Để có thể nâng cao vị thế trung tâm vùng, và tăng tính cạnh tranh của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng chỉ nên phát triển Khu đô thị sân bay tương lai với khả năng tiếp nhận vừa phải, khoảng 40 triệu hành khách hằng năm, trong tương quan hợp tác theo mô hình tuyến với kết nối giao thông thuận tiện đến các sân bay trong vùng đô thị như sân bay Phú Bài và sân bay Chu Lai.

Bên cạnh sân bay, Đà Nẵng sẽ lập quy hoạch phân khu Cảng biển Liên Chiểu với tổng dân số toàn phân khu đến năm 2030 khoảng 19.000 người. Trong đó, dân số thường trú khoảng 17.000 người, dân số quy đổi khoảng 2.000 người. Tổng diện tích khoảng 1.285 ha.

Được biết, dự án Bến cảng Liên Chiểu (hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung) vừa mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 25/3/2021. Theo đó, mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung Bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu – Đà Nẵng.

Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 Teus. Dự án có tổng mức đầu tư dự án dự kiến hơn 3.400 tỉ đồng, được triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Và theo ý kiến từ đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) – đơn vị tư vấn cho Đà Nẵng trong triển khai bến cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng nên nghiên cứu năng lực đường bộ bao gồm hiện trạng cải tạo đường bộ; thống nhất về giai đoạn chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa đến cảng Liên Chiểu.

Cụ thể, JICA đã đề xuất 2 trường hợp có thể di dời chức năng cảng hàng hóa từ Tiên Sa sang Liên Chiểu. Trường hợp 1 sẽ bắt đầu từ năm 2031; trong đó, cuối năm 2026 hoặc 2027 sẽ có 2 bến, đến năm 2031 có 4 bến (việc di dời hàng hóa sẽ bắt đầu và hoàn thành vào năm 2034) và năm 2038 sẽ có 6 bến.

Lập quy hoạch phân khu ven Vịnh Đà Nẵng với tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.530 ha cũng là một dự án lớn của thành phố miền Trung. Dân số dự kiến của khu này khoảng 192.000 người. Đây là Khu đô thị ven Vịnh Đà Nẵng, có phong cách sống hỗn hợp dành cho các cư dân thu nhập tầm trung, kết hợp với các hoạt động thương mại và giải trí đa dạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới