Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng tính phương án ‘bình thường mới’ khi ngày đầu tiên không có ca nhiễm

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 18-9, không ghi nhận ca dương tính SARS-Cov-2 nào (kể cả trong khu phong tỏa hay ngoài cộng đồng), theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng không có ca mắc Covid nào kể từ ngày dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng vào ngày 10-7-2021.

Cùng với những tín hiệu tốt trong phòng chống dịch, Đà Nẵng tiêm vaccine đại trà trong tháng 9, tạo cơ sở để sớm quay lại trạng thái “bình thường mới”. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, từ ngày 10-7 đến trước ngày hôm nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.604 ca mắc Covid-19.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, Đà Nẵng có hai quận là Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn là 2 địa phương không còn khu phong tỏa, được công nhận là quận xanh. Bên cạnh đó, hiện có 34/56 phường, xã trên địa bàn thành phố không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và không có khu phong tỏa.

Từ những kết quả tích cực trong phòng chống dịch trong những ngày qua, chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đang tính đến các phương án phục hồi các hoạt đồng trong trạng thái “bình thường mới”.

Cụ thể, Sở Y tế được giao chuẩn bị kịch bản phòng, chống dịch trong quí 4 năm 2021 và năm 2022, trong đó lưu ý vấn đề triển khai công tác y tế cơ quan, doanh nghiệp khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Đồng thời, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm tham mưu UBND thành phố kế hoạch xét nghiệm tiếp theo; phối hợp với Sở Ngoại vụ tham mưu, tổ chức tiêm chủng cho người nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, Sở Công thương và các quận huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K các điểm bán hàng cho người dân hiện nay; đồng thời, xây dựng, tham mưu UBND thành phố phương án mở lại các chợ, trong đó có chợ đầu mối Hòa Cường, cảng cá Thọ Quang, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sớm tham mưu UBND thành phố kế hoạch đưa giáo viên, học sinh và người thân về thành phố một cách phù hợp, chu đáo nhất, tránh gây ra những bức xúc không đáng có.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố dự báo trong thời gian đến, số lượng xe ra/vào các chốt kiểm soát của thành phố sẽ tăng cao khi Đà Nẵng và các tỉnh thành khác chuyển sang trạng thái mới; do vậy, Công an Đà Nẵng sẽ có đề xuất với thành phố về phương án kiểm soát phù hợp tại các chốt. Đồng thời, giao Sở Giao thông vận tải khẩn trương báo cáo UBND thành phố về những vấn đề liên quan đến việc quản lý “luồng xanh”, trong đó nêu rõ những bất cập trong việc cách ly tài xế, người đi trên xe khi vào thành phố hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới