Thứ Bảy, 28/05/2022, 18:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng tổ chức đón và hỗ trợ người dân về từ TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng tổ chức đón và hỗ trợ người dân về từ TPHCM

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Thành phố Đà Nẵng sẽ chịu mọi chi phí xét nghiệm và vận chuyển (bằng xe) cũng như kêu gọi các khách sạn giảm giá hoặc miễn phí để đón người dân từ TPHCM có nhu cầu về Đà Nẵng.

Đà Nẵng tổ chức đón và hỗ trợ người dân về từ TPHCM
Công văn Đà Nẵng đề nghị TPHCM và các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân có nhu vầu về Đà Nẵng (bên trái) và thư trấn an của ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, gửi người dân Đà Nẵng đang làm ăn và học tập tại TPHCM. Ảnh: Nhân Tâm

Hiện nay Đà Nẵng, thông qua Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Đà Nẵng, đang lập danh sách những người có nhu cầu quay về thành phố này.

Bên cạnh đó, sáng nay, 16-7, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi công văn cho các tỉnh/thành bao gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam đề nghị phối hợp, hỗ trợ cho một số người dân thành phố Đà Nẵng đang làm ăn, sinh sống và học tập tại TPHCM có nhu cầu trở về Đà Nẵng.

Đây cũng là cách thành phố biển miền Trung chia sẻ khó khăn và áp lực với TPHCM trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Đà Nẵng đề nghị TPHCM đồng ý cho Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM được tổ chức đón công dân Đà Nẵng trở về địa phương và chỉ đạo Sở Y tế TPHCM hỗ trợ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người đăng ký về Đà Nẵng theo danh sách. Trong khi đó, Đà Nẵng đề nghị các tỉnh nêu trên tạo điều kiện cho các xe do Đà Nẵng tổ chức đưa người dân từ TPHCM đi qua các địa phương này thuận lợi, an toàn.

Theo tìm hiểu, Đà Nẵng trích 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đà Nẵng giúp mỗi suất/người là 500.000 đồng bên cạnh miễn phí tiền xe và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Khi về đến Đà Nẵng, người dân sẽ được cách ly 14 ngày theo quy định mới tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố hoặc các khách sạn đã được duyệt làm cơ sở cách ly.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng tối 15-7, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, kêu gọi các chủ khách sạn giảm giá hoặc miễn phí để đón người từ vùng dịch về.

Trong đó, ông Chinh đề nghị Sở Du lịch Đà Nẵng vận động các chủ khách sạn tham gia cách ly người từ vùng dịch về theo tinh thần: trong bối cảnh khó khăn, mọi người phải chung tay, hoặc cố gắng giảm giá thành xuống để nhân dân có thể đáp ứng được. Trong trường hợp khách sạn không thể cung cấp dịch vụ ăn uống thì chính quyền cơ sở tại nơi có khách sạn đó huy động người nấu cơm đưa vào giống như các khu cách ly tại các đơn vị trường học.

Được biết, cũng trong ngày 15-7, Vicoland Group, chủ đầu tư khách sạn 5 sao Risemount trên đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, đã gửi đơn đến UBND thành phố Đà Nẵng cũng như các bên liên quan đề nghị được tổ chức dịch vụ lưu trú cách ly miễn phí cho người dân Quảng Nam và Đà Nẵng về từ TPHCM.

Theo ghi nhận, hiện nay các cơ sở cách ly tập trung tại Đà Nẵng và Quảng Nam hầu như quá tải vì trong thời gian qua vẫn phải phục vụ cách ly người về Việt Nam từ những chuyến bay giải cứu quốc tế. Vì vậy, hai địa phương bắt buộc phải huy động các cơ sở lưu trú có số lượng phòng lớn và có kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ cách ly để tham gia phòng chống dịch.

Theo thông tin ghi nhận, Quảng Nam dự kiến đón về, lo ăn ở miễn phí cho khoảng 10.000 người, đồng thời chi 2 tỉ đồng để hỗ trợ bà con xa quê gặp khó khăn ở TPHCM. Quảng Bình cũng chi 500 triệu đồng để hỗ trợ bà con xa quê gặp khó khăn ở TPHCM.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới