Thứ Năm, 18/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng trấn an du khách, nói “Chúng tôi an toàn” bằng 6 thứ tiếng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng trấn an du khách, nói “Chúng tôi an toàn” bằng 6 thứ tiếng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực ngăn chặn đà suy giảm của ngành du lịch trong quí 1 (giảm hơn 30% tổng lượng khách, trong đó khách Hàn Quốc giảm 70% và Trung Quốc 100%), Đà Nẵng áp dụng nhiều biện pháp nhằm cải thiện tình hình, bao gồm giải pháp đi tiên phong trong việc phát hành văn bản trấn an du khách bằng 6 thứ tiếng.

Đà Nẵng trấn an du khách, nói “Chúng tôi an toàn” bằng 6 thứ tiếng
Khách du lịch quốc tế tại bãi biển Phạm Văn Đồng, thành phố Đà Nẵng. Thu hút thêm khách Âu, Mỹ, kéo khách Á quay trở lại và thu hút khách nội địa là những ưu tiên của du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Ảnh: Nhân Tâm

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, vừa ký ban hành tất cả 6 văn bản với nhiều thứ tiếng khác nhau, bao gồm AnhHànNhậtTháiTrung và Việt, gửi các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại những thị trường này.

Có thể nói Đà Nẵng là địa phương du lịch tiên phong phát hành thông điệp “Chúng tôi an toàn” bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Theo đó, cho đến thời điểm này, với sự kiểm soát hiệu quả của thành phố Đà Nẵng và những biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được triển khai đồng bộ và quyết liệt  đến tất cả các địa phương, điểm tham quan và các cơ sở kinh doanh phục vụ du lịch, ngành du lịch thành phố khẳng định rằng Đà Nẵng hiện đang là điểm đến an toàn.

Ngoài ra, các hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vào thời điểm hiện tại đã diễn ra bình thường, các khu, điểm du lịch như: Sun World Bà Nà Hills Đà Nẵng, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Công viên suối khoáng Nóng Núi Thần Tài, Bán đảo Sơn Trà, Chùa Linh Ứng Sơn Trà… vẫn đang mở cửa đón du khách.   

Theo đại diện các doanh nghiệp, những bức thư này rất cần thiết. Họ đã nhận được những phản hồi tích cực từ đối tác tại 5 thị trường chính (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ) của thành phố biển miền Trung sau khi gửi thư đi.

Được biết, việc ban hành thông điệp nói trên là một trong những động thái nhằm kéo khách quốc tế và nội địa tới Đà Nẵng, sau nỗi quan ngại về sự sụt giảm mạnh của ngành du lịch trong quí đầu tiên của năm nay bởi tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng trong quí 1-2020 ước đạt gần 1,3 triệu lượt, giảm 31,2% so với cùng kỳ 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 700.000 lượt, giảm 17,6% so với cùng kỳ 2019.

Theo thông tin TBKTSG Online ghi nhận được, sự sụt giảm lượng khách quốc tế do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm sự giảm mạnh của 2 thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc (lần lượt là 70% và 100%) trong tháng 2 và tháng 3. Trước đó, vào tháng 1, thị trường đã ghi nhận sự ổn định và tăng nhẹ của nhóm khách Âu, Mỹ.

Đối với khối lưu trú, công suất bình quân tháng 2-2020 chỉ đạt 25-30%, giảm 45-50% so với cùng kỳ năm 2019. Theo các khách sạn dự kiến trong tháng 3 lượng khách hủy phòng sẽ còn giảm mạnh hơn nữa, công suất chỉ đạt 20%-25%. Do vậy, dự kiến trong quí 1, lượng khách do các cơ sở lưu trú du lịch ước đạt chưa đến một triệu lượt, giảm 21,5% so với cùng kỳ 2019.

Đối với các đơn vị lữ hành, lượng khách dự kiến phục vụ trong tháng 2-3/2020 chỉ đạt mức 25-30% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế giảm khoảng 70%, khách nội địa giảm 80-85%, khách outbound giảm khoảng 55%.

Một trong những nguyên nhân là tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Đà Nẵng và ngược lại đều bị tạm dừng.

Đối với các đường bay khác từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Qatar, các nước ASEAN vẫn duy trì tần suất hoạt động, tuy nhiên công suất khai thác một số đường bay tại một số thị trường sụt giảm.

Đối với du lịch đường biển, từ ngày 12-2 đến hết tháng 2, theo lịch có 14 chuyến với 11.900 khách đến Đà Nẵng nhưng đã bị hủy hơn 70% trong khi đó khách du lịch đường sông trong tháng 2 và 3 dự kiến giảm 60% so với cùng kỳ 2019.

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp

UBND thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản số 869/UBND-KTTC về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Theo đó, các sở, ngành phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư khảo sát nhanh các doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực sản xuất để đánh giá tác động; đề xuất Chính phủ các hành động hỗ trợ cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp tăng trưởng kinh tế xã hội. Đồng thời tổng hợp, báo cáo UBND thành phố kịp thời gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư các vấn đề phát sinh liên quan đến doanh nghiệp để phối hợp các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Mời đọc thêm:

– Đà Nẵng sắp có phố đi bộ, chợ đêm ở ven sông Hàn

– Huế sẽ thiệt hại nặng khi dời thời gian tổ chức Festival Huế 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới