Chủ Nhật, 23/01/2022, 19:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng trấn an người dân có đủ nguồn thực phẩm khi giãn cách xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng trấn an người dân có đủ nguồn thực phẩm khi giãn cách xã hội

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Trước tình cảnh người dân đổ xô vào các cửa hàng, siêu thị mua lương thực, thực phẩm tích trữ cho 14 ngày giãn cách xã hội sắp tới, Sở Công Thương Đà Nẵng hôm nay, 31-7, phát hành hai công văn thông báo liên tiếp để trấn an người dân.

Đà Nẵng trấn an người dân có đủ nguồn thực phẩm khi giãn cách xã hội
Người dân đổ xô vào siêu thị mua hàng hóa hôm qua 30-7 (ảnh 1). Những quầy hàng trống trơn chỉ trong vòng một buổi chiều 30-7 (ảnh 2). Các quầy hàng thực phẩm lại được lắp đầy sáng 31-7 (ảnh 3). Các cửa hàng thực phẩm, siêu thị đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và mong người dân không nên tranh nhau mua, tránh thiếu hàng cục bộ. Ảnh: Hà Linh – Vũ Lê Hảo

Theo công văn số 1794/SCT-QLTM, Sở Công Thương yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi thực hiện phân luồng, hướng dẫn khách hàng giản cách tối thiểu 2m khi mua hàng, nhất là tại khu vực thanh toán. Những nơi bán hàng này cũng phải tăng cường kiểm soát việc thực hiện phòng, chống dịch khi đến mua sắm tại đơn vị: đo thân nhiệt, khai báo y tế và thường xuyên thông tin, hướng dẫn khách hàng thực hiện 5K và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Những cửa hàng này cũng phải đảm bảo lượng hàng hóa thiết yếu trên kệ tránh đứt gảy cục bộ và hạn chế số lượng sản phẩm được mua, mỗi khách hàng được mua với số lượng vừa đủ cho nhu cầu hằng ngày; đồng thời tăng cường giải pháp bán hàng online, đặt mua hàng qua điện thoại.

Trong khi đó, công văn số 1795/SCT-QLTM cung cấp danh sách các trung tâm thƣơng mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bao gồm bản đồ Điểm bán hàng thiết yếu tại https://covidmaps.danang.gov.vn/

Trước đó, ngày hôm qua, 30-7, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18 giờ ngày 31-7-2021.

Sau khi thông tin này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đã xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ, chuẩn bị cho giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết từ trưa ngày 30-7, có hiện tượng một số người dân thành phố đã tập trung đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm tích trữ hàng hóa tập trung vào các mặt hàng thực phẩm như mỳ gói, bánh mỳ, sữa, trái cây, cá, thịt…

Điều này dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch cao trong cộng đồng, thiếu hàng cục bộ của một số mặt hàng do không kịp bổ sung.

Theo đại diện các siêu thị lớn tại Đà Nẵng như BigC, CoopMart hay Mega Market, họ khá bất ngờ với tình trạng này vì người Đà Nẵng đã từng trải qua nhiều lần giãn cách xã hội, đặc biệt là thời điểm cách đây đúng 1 năm. Những đại diện này cũng cam kết rằng cho dù việc giao hàng sẽ hơi chậm nhưng họ đảm bảo không thiếu lương thực, thực phẩm cho người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới