Thứ Năm, 18/08/2022, 14:07
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng: Vốn FDI thực hiện tăng gần 90% trong nửa đầu năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Vốn FDI thực hiện tăng gần 90% trong nửa đầu năm nay

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đảm bảo tiến độ đầu tư, xây dựng trong thời gian xảy ra Covid-19 là nguyên nhân chính giúp vốn FDI thực hiện trong sáu tháng đầu năm nay tăng 86,22 so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần giúp vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện chỉ giảm 8,07%.

Đà Nẵng: Vốn FDI thực hiện tăng gần 90% trong nửa đầu năm nay
Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tại Đà Nẵng trong sáu tháng đầu năm nay ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Đồ họa: Nhân Tâm

Thông tin này được ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, chia sẻ trong buổi họp báo công bố “Tình hình kinh tế – xã hội tháng 6, và sáu tháng đầu năm 2020” hôm nay 30-6 tại thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện theo giá hiện hành ước đạt 17.641 tỉ đồng, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn Nhà nước đạt 3.533 tỉ đồng, giảm hơn 12% và vốn ngoài Nhà nước đạt 8.918 tỉ đồng, giảm 28%. Tuy nhiên, vốn đầu tư FDI thực hiện đạt 5.190 tỉ đồng, tăng 86,22% so với cùng kỳ năm 2019, mặc dù đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19.

“Mức tăng này chủ yếu là nhờ một số dự án lớn được kêu gọi đầu tư trong năm 2019 đã tiến hành khởi công hoặc đầu tư, xây dựng”, ông Vũ giải thích và chia sẻ thêm một số dự án điển hình như Dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do tập đoàn UAC (Mỹ) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 170 triệu đô la Mỹ và Dự án khu du lịch Xuân Thiều do tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn 2.420 tỉ đồng.

Được khởi công từ tháng 4-2019, dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine đi vào hoạt động vào tháng 1-2020 và đang xuất khẩu những lô hàng đầu tiên – các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ. Tính từ khi khởi công đến thời điểm này, dự án thực hiện được gần 1.921 tỉ đồng, trong đó 6 tháng đầu năm ước thực hiện được 900,96 tỉ đồng.

Trong khi đó, giai đoạn một của dự án khu du lịch Xuân Thiều sẽ được hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2020 này trong khi giai đoạn 2 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2021. Trong sáu tháng đầu năm nay, dự án ước thực hiện được 540,8 tỉ đồng trong tổng số 963,5 tỉ đồng thực hiện từ khi khởi công đầu năm 2019.

Theo giải thích của ông Vũ, vốn FDI thực hiện được Cục Thống kê Đà Nẵng tính toán khác một chút so với vốn FDI giải ngân mà Cục Đầu tư nước ngoài thường công bố. Theo đó, vốn FDI thực hiện này được tính dựa trên cơ sở số tiền thực đã chi ra trong công tác xây dựng, mua hàng hóa được thu thập dựa trên phần mềm của Cục Thống kê Đà Nẵng. 

Cũng với cách tính trên, ông Vũ giải thích vốn ngoài Nhà nước thực hiện giảm đến 28%, do nhiều yếu tố. Trong đó, tại một số dự án bất động sản lớn như Tổ hợp khách sạn Condo và Condo 2 của tập đoàn Thiên Thai hay dự án tổ hợp Ánh Dương – Wyndham Solei, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, doanh nghiệp thiếu hụt vốn cho sản xuất kinh doanh cũng như đầu tư mua sắm tải sản cố định và máy móc thiết bị.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng tính đến ngày 15-6-2020, bao gồm vốn đăng ký mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, đạt hơn 135 triệu đô la Mỹ, giảm 75,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 55 dự án được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 118,5 triệu đô la Mỹ, giảm 19,1% về số dự án và giảm 67,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Năm lượt dự án cấp phép từ những năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt hơn 13,6 triệu đô la Mỹ, giảm 88,1%. Việc góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có tổng giá trị hơn 2,9 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 4,6% giá trị góp vốn cùng kỳ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới