Thứ Tư, 7/12/2022, 23:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐà phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng do doanh nghiệp cạn kiệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng do doanh nghiệp cạn kiệt

Tư Hoàng

Đà phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng do doanh nghiệp cạn kiệt
Cầu tiêu dùng đang rất yếu trong 4 tháng đầu năm nay. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Sự suy yếu của doanh nghiệp có nguy cơ ảnh hưởng đến đà hồi phục tăng trưởng kinh tế của năm sau, theo Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Theo ủy ban, trong 4 tháng đầu năm 2013, đã có 16.600 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Khả năng  tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng hạn chế và những khó khăn trong kinh doanh sản xuất làm rất nhiều doanh nghiệp cạn kiệt nguồn lực, vì thế số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của ủy ban, phục vụ cho các phiên họp Chính phủ hàng tháng, cho biết, tình hình sản xuất nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao và sản phẩm đầu ra tiêu thụ chậm,hàng tồn kho vẫn ở mức cao. Tính đến 01/04/2013, hàng tồn kho công nghiệp chế biến vẫn tăng 13,1% so với cùng kỳ.

Tình hình sản xuất  tăng  trưởng chậm được phản ánh khá  rõ nét qua chỉ  số  sản xuất công nghiệp (IIP) 4 tháng đầu năm 2013 tăng thấp, ở mức 5%, thấp hơn mức tăng 5,9% của năm 2012 so với cùng kỳ năm 2011.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do tổng cầu của nền kinh tế rất yếu.

Cầu tiêu dùng đang rất thấp; tổng doanh số bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng 4 tháng sau khi loại trừ yếu tố giá tăng thì chỉ tăng 4,6% so với mức 5,9% của quý 1/2012.

Trong khi đó, cầu đầu tư cũng chỉ đạt mức thấp, kéo theo sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư cho tăng trưởng kinh tế trong những tháng đầu năm. Vốn đầu tư toàn xã hội quý 1/2013 chỉ tương đương 29,6% GDP của quí 1/2013, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2012 (đạt mức 36,2% GDP).

Trả lời báo chí, Chủ tịch Uỷ ban Vũ Viết Ngoạn cho rằng, lẽ ra trong bối cảnh khó khăn thì Nhà nước nên mạnh tay chi tiêu công để kích thích kinh tế. “Tuy nhiên, Chính phủ không còn nhiều dư địa để kích cầu vì chi tiêu công có hạn”, ông Ngoạn nhận xét.

Theo ủy ban này, có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư so với kế hoạch đề ra.

Thứ nhất, tốc độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN) chậm. Vốn đầu tư từ NSNN tính đến hết quí 1/2013 chỉ đạt 35,2 nghìn tỉ đồng, tương đương 18% kế hoạch năm, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2012 vốn đã là năm có tốc độ giải ngân vốn đầu tư từ NSNN rất chậm. Tính đến 15-04, vốn đầu tư phát triển từ NSNN cũng mới chỉ đạt 27,2% kế hoạch năm.

Thứ hai, tín dụng tăng thấp. Theo tính toán của UBGSTCQG, để đảm bảo tổng vốn đầu tư đạt mức đề ra, tăng trưởng tín dụng trong quí 1/2013 cần phải tăng ít nhất 1,5% so với cuối năm 2012 (tương đương mức tăng thêm khoảng 50 nghìn tỉ đồng). Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 4/2013, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống mới đạt khoảng 1,44% so với đầu năm.

Theo Uỷ ban, có một số nguyên nhân khiến  tín dụng  tăng thấp như: lãi suất cho vay còn cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh ghiệp; và tỷ lệ nợ xấu cao khiến  tín dụng khó  tăng mạnh dù huy động vẫn tăng khá.

Uỷ ban cho rằng, tốc độ hồi phục tổng cầu trong thời gian tới sẽ phụ thuộc rất lớn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn liền với xử lý nợ xấu.

Như vậy, tình hình chung là tăng trưởng kinh tế đang còn rất khó khăn mà nguyên nhân là do tổng cầu yếu. Nếu như mục tiêu lạm phát 6-6,5% của năm 2013 nhiều khả năng đạt được thì sẽ cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm 2013.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới