Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đa số cổ phiếu kỳ vọng hưởng lợi từ AI giảm giá

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi tăng giá mạnh hồi năm ngoái, đa số cổ phiếu của nhóm công ty được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ cơn sốt đầu tư công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã giảm giá trong những tháng đầu năm nay.

Điều này cho thấy, nhà đầu tư đang tìm cách phân biệt “vàng thật” và “đồng thau” trong số những công ty tuyên bố sẽ nhận được nhiều lợi ích từ AI.

Khác với Nvidia, hãng thiết kế chip AI vừa vượt qua Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới, vốn hóa của nhiều công ty công nghệ và phần mềm được kỳ vọng hưởng lớn lớn nhờ AI như Salesforce, Snowflake, Intel và Adobe đã giảm mạnh trong năm nay. Ảnh: Wallet Investor

Đà tăng giá cổ phiếu chóng mặt của các tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Nvidia, nhà thiết kế chip AI hàng đầu thế giới đã làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về việc có phải thị trường chứng khoán Mỹ đang thăng hoa nhờ sự cường điệu, mang tính đầu cơ xung quanh AI hay không. Chốt phiên giao dịch hôm 18-6, giá cổ phiếu của Nvidia tăng 3,6%, nâng vốn hóa của công ty này lên 3.340 tỉ đô la Mỹ, vượt qua Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, đà giảm giá đây của hàng chục cổ phiếu được hưởng lợi từ sự hào hứng ban đầu đối với AI cho thấy, nhà đầu tư đang bắt đầu phớt lờ những bình luận lạc quan về triển vọng kinh doanh nếu như doanh nghiệp chưa thể chứng minh bằng kết quả.

“AI vẫn là một chủ đề lớn nhưng nếu các công ty không thể chứng minh được hưởng lợi qua kết quả kinh doanh thì họ sẽ bị tổn thương. Việc chỉ đơn thuần nhắc đi nhắc lại chủ đề AI trong các cuộc họp báo không còn tác dụng nữa”, Stuart Kaiser, người đứng đầu chiến lược giao dịch vốn cổ phần Mỹ của ngân hàng Citi nói.

Khoảng 60% cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng giá trong năm nay. Tuy nhiên, hơn một nửa số cổ phiếu nằm trong rổ cổ phiếu được kỳ vọng chiến thắng nhờ AI (AI Winners Basket) của Citi giảm giá. Hơn 3/4 số cổ phiếu trong rổ này tăng giá trong năm 2023. Rổ cổ phiếu AI của Citi được thiết lập dựa vào những cái tên nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khách hàng Citi hồi năm ngoái.

Các quỹ đầu tư nhắm đến cổ phiếu hưởng lợi từ AI cũng gặp tình cảnh tương tự. Hơn một nửa số cổ phiếu riêng lẻ nằm trong danh mục của các quỹ theo dõi cổ phiếu AI, phần mềm, tự động hóa được điều hành bởi các công ty quản lý tài sản lớn như BlackRock, quỹ AI, Invesco giảm giá trong năm nay.

“Nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện thu nhập của những công ty tự nhận được hưởng lợi từ AI. Nvidia tạo ra sự khác biệt vì đã chứng minh được qua số liệu kinh doanh tăng trưởng vượt bậc”, Mona Mahajan, nhà chiến lược đầu tư cấp cao của Edward Jones nói.

Vốn hóa của Nvidia tăng hơn gấp đôi trong năm nay sau khi tăng hơn gấp ba lần vào ngoái. Tuy nhiên, với nhu cầu chip xử lý đồ họa của Nvidia trong 12 tháng tiếp theo cao gấp nhiều lần so doanh số bán hàng của công ty trong 12 tháng trước, mức định giá của cổ phiếu Nvidia thực sự vẫn rẻ hơn so với thời điểm này năm ngoái.

Ngược lại, giá cổ phiếu của các công ty công nghệ và phần mềm lớn như Salesforce, Snowflake, Intel và Adobe đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm nay sau khi bứt phá mạnh mẽ trong năm 2023. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của Intel giảm khoảng 36% còn cổ phiếu Adode giảm 10%.

Theo Kaiser của Citi, với các công ty công nghệ, ngưỡng kỳ vọng của nhà đầu tư trong mùa báo cáo thu nhập là rất lớn. Nếu không đáp ứng kỳ vọng đó, giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Cổ phiếu của phần mềm đám mây Salesforce trải qua ngày giảm giá tồi tệ nhất trong 20 năm sau khi công ty công bố báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh hàng quí gây thất vọng vào tháng trước”, Kaiser nói.

Một số nhà đầu tư xem đợt điều chỉnh giá của các cổ phiếu liên quan đến AI là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trở lại mức định giá hợp lý. Tuy nhiên, Rob Arnott, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Research Affiliates, cho rằng đà tăng giá cổ phiếu liên quan đến AI vẫn là “một bong bóng điển hình”.

“Một trong đặc điểm về bong bóng điển hình là bạn sẽ chứng kiến những tay chơi nhỏ hơn lụi tàn trước khi những tay chơi lớn bắt đầu gặp khó khăn”, ông nói .

Doanh nhân này tin tưởng vào tác động lâu dài của AI nhưng cho rằng, nhiều lợi ích của công nghệ này xuất hiện dần dần tuy nhiên thị trường lại đang định giá ngay lập tức.

 Theo Financial Times

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới