Chủ Nhật, 27/11/2022, 05:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐa số cử tri Thái Lan ủng hộ dự thảo hiến pháp mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đa số cử tri Thái Lan ủng hộ dự thảo hiến pháp mới

Phúc Minh

Đa số cử tri Thái Lan ủng hộ dự thảo hiến pháp mới
Lượng cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu là 55% – thấp hơn mục tiêu 80%. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Theo thống kê chưa chính thức, 61,45% cử tri Thái Lan đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo hiến pháp mới, được soạn bởi một ủy ban do quân đội bổ nhiệm – BBC cho biết.

Tuy nhiên, theo ủy ban bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ khoảng 55% – thấp hơn nhiều so với mục tiêu 80%.

Theo dự thảo hiến pháp mới, Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) của quân đội sẽ có quyền bổ nhiệm toàn bộ 250 thành viên của Thượng viện; trong khi theo hiến pháp cũ, Thượng viện chỉ được chỉ định trực tiếp một nửa số thành viên, nửa còn lại được chọn thông qua hình thức bầu cử.

Với quy định như vậy, Thượng viện sẽ bao gồm nhiều quan chức quân đội và các cơ quan an ninh khác.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm qua 7-8, cử tri Thái Lan cũng ủng hộ điều thứ hai ghi trong phiếu trưng cầu dân ý, theo đó, Thượng viện sẽ được phép tham gia chọn thủ tướng.

Quân đội đã xóa hiến pháp cũ khi nắm quyền vào năm 2014, sau nhiều tháng bất ổn chính trị và có lúc xảy ra bạo lực tại Thái Lan.

Những người ủng hộ hiến pháp mới nói hiến pháp này sẽ giúp phục hồi sự ổn định, trong khi những người phê phán nói hiến pháp mới nhằm giúp củng cố quyền kiểm soát của quân đội.

Các đảng chính trị lớn nhất của Thái Lan đã bác bỏ hiến pháp này. Một số quan chức cấp cao của Thái Lan khi được Reuters phỏng vấn cho rằng quân đội muốn thông qua hiến pháp mới để làm suy yếu các đảng chính trị và đảm bảo quân đội có vai trò quan trọng trong việc giám sát sự phát triển kinh tế và chính trị của đất nước, cho họ luôn duy trì được quyền lực mà không cần tiến hành đảo chính.

Việc vận động chống lại dự thảo hiến pháp mới trước thềm cuộc trưng cầu dân ý đã bị cấm, một số người bị tạm giữ. Các nhóm quan sát độc lập yêu cầu được phép theo dõi cuộc bỏ phiếu nhưng ủy ban bầu cử không cho. Ngày 7-8, khoảng 200.000 cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ an toàn cho cuộc bỏ phiếu.

Theo Reuters, cuộc trưng cầu dân ý vừa được tiến hành là phép thử lớn đầu tiên đối với chính quyền do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đứng đầu, hai năm sau khi ông lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Trước thềm cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Prayuth tuyên bố ông sẽ không từ chức nếu người Thái Lan bác bỏ bản hiến pháp, đồng thời khẳng định kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ không ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử tại nước này vào năm 2017.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới