Thứ Tư, 8/02/2023, 21:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà tăng giá dầu đã chấm dứt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà tăng giá dầu đã chấm dứt?

Huỳnh Hoa

Bất ổn kéo dài ở Iran – nước xuất khẩu 4,2 triệu thùng dầu/ngày – khiến thị trường dầu mỏ trở nên khó đoán trước. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Giá dầu hôm nay rơi xuống mức 69 đô la Mỹ/thùng, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài từ đầu năm vì giới đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu.

Theo Reuters, lúc 15 giờ chiều nay thứ Hai (22-6) giá dầu giao tháng 7 trên thị trường hàng hóa New York giảm 40 xu Mỹ, còn 69,15 đô la Mỹ/thùng. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu cũng đã giảm 1,82 đô la, còn 69,55 đô la Mỹ/thùng.

Hôm nay là hạn cuối đăng ký hợp đồng giao hàng trong tháng 7; giá dầu giao tháng 8 chỉ giảm 15 xu so với tuần trước, ở mức 69,87 đô la Mỹ/thùng. Như vậy giá dầu đã giảm hơn 3% trong vòng một tuần.

Giá dầu lên mức cao nhất trong năm nay hồi tuần trước, ở mức 73,23 đô la Mỹ/thùng do giới kinh doanh dự báo kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nội trong năm nay; tuy nhiên những dữ kiện gần đây cho thấy dự báo đó quá lạc quan; kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục suy yếu, tuần qua chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm tới 3%.

Một yếu tố khác là do nhu cầu tiêu thụ suy giảm nên phần lớn các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược ở các nước nhập khẩu dầu mỏ, nhất là Mỹ, đều đang “đầy ắp”.

Từ đầu năm đến tuần trước, giá dầu đã tăng 67% và với sự xuống giá trong mấy phiên giao dịch gần đây, nhiều nhà phân tích cho rằng xu thế tăng giá dầu mỏ đã đến lúc kết thúc.

Tuy nhiên đã có những yếu tố địa chính trị có khả năng tác động tới nguồn cung dầu mỏ ra thị trường, và như vậy xu thế giảm giá dầu, nếu có, cũng không thể diễn ra mạnh mẽ như nửa cuối năm ngoái.

Hôm qua Chủ nhật, lực lượng nổi dậy ở Nigeria cho biết họ đã tấn công hai đường ống dẫn dầu thuộc sở hữu của tập đoàn Royal Dutch Shell (Hà Lan) khi quân đội chính phủ tăng cường truy quét các nhóm chống đối ở đồng bằng sông Niger giàu dầu mỏ. Thiệt hại của vụ tấn công này chưa được xác định.

Những cuộc xuống đường phản đối kết quả bầu cử ở Iran tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng. Về sản lượng dầu Iran xếp thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), chỉ sau Arabia Saudi, khai thác 4,2 triệu thùng dầu mỗi ngày và lợi tức từ dầu mỏ chiếm tới 80% ngân sách của chính phủ Iran.

Năm ngoái, những biến động xã hội giống như biến cố đang diễn ra ở Iran là một yếu tố góp phần đẩy giá dầu lên mức kỷ lục 147 đô la Mỹ/thùng; nhưng năm nay giới phân tích cho rằng, sự kiện Iran sẽ không gây xáo trộn lớn cho thị trường dầu mỏ trong lúc các kho dự trữ đang dồi dào và nhu cầu tiếp tục suy yếu.

Ông Michael Wittner, trưởng bộ phận nghiên cứu về giá dầu của Ngân hàng Pháp Societe Generale, nhận định: “Ngay cả khi bạo động làm thay đổi chế độ ở Iran thì chúng ta cũng đừng vội kết luận rằng sản xuất và xuất khẩu dầu thô của nước này sẽ bị gián đoạn. Chính phủ nào lên cầm quyền ở Teheran cũng biết rằng, xuất khẩu dầu thô là mạch máu của nền kinh tế và chắc chắn họ sẽ tìm mọi cách để dầu mỏ tiếp tục mang tiền về cho ngân sách quốc gia”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới