Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đã vào mùa cao điểm nhưng giá đô la Mỹ chỉ tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã vào mùa cao điểm nhưng giá đô la Mỹ chỉ tăng nhẹ

T.Thu

Đã vào mùa cao điểm nhưng giá đô la Mỹ chỉ tăng nhẹ
Đã vào mùa cao điểm của năm nhưng giá đô la Mỹ không tăng nhiều. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Mặc dù đã vào cuối quí 3 – thời điểm nhu cầu mua đô la Mỹ thường tăng, nhưng hiện nay giá đô la Mỹ chỉ tăng nhẹ so với tiền đồng sau nhiều tháng neo ở mức 21.220-21.230 đồng/đô la Mỹ (giá bán ra tại ngân hàng).

Hôm 29-9, đô la Mỹ bán ra được niêm yết tại Techcombank là 21.255 đồng mua được 1 đô la Mỹ, và tại Vietcombank là 21.245 đồng/đô la Mỹ, tức vẫn giữ mức giá của cuối tuần qua.

Từ vài tháng qua, giá bán đô la Mỹ tại Vietcombank nằm ở mức 21.220-21.230 đồng/đô la Mỹ, và bắt đầu tăng từ ngày 22-9, lên mức 21.250 đồng/đô la Mỹ.

Mặc dù tăng giá, nhưng nếu so với thời điểm trước và ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá 1% vào ngày 19-6, giá đô la Mỹ hiện vẫn ổn định.

Trong khi trước đó, vài ngày trước ngày 19-6, giá đô la Mỹ được bán ra với mức kịch trần, tức 21.246 đồng/đô la Mỹ, và tăng lên mức 21.340-21.380 đồng/đô la Mỹ ngay sau khi tỷ giá được điều chỉnh tăng 1%.

Theo một chuyên gia kinh tế, đô la Mỹ tăng giá nhẹ trong mấy ngày qua chủ yếu do nhu cầu thanh toán bằng đô la Mỹ tăng vào thời điểm cuối tháng 9 cũng là cuối quí 3 khi doanh nghiệp cần mua đô la Mỹ để nhập khẩu hàng hóa, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua ngoại tệ để chuyển lãi về công ty mẹ ở nước ngoài.

Ngoài ra, hiện tiền đồng đang rẻ (lãi suất tiền gửi thấp), nên ngân hàng có nhu cầu dùng tiền đồng để mua đô la Mỹ. Việc này cũng phần nào có gây áp lực lên tỷ giá.

Vị chuyên gia này dự báo, sang tháng 10-2014, có khả năng giá đô la Mỹ lại giảm nhẹ, trở về mức giao dịch trung bình 21.200 đồng/đô la Mỹ. Bởi lẽ, nhìn chung nguồn cung đô la Mỹ trên thị trường Việt Nam khá dồi dào nhờ vào thặng dư thương mại, và các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đầu tư gián tiếp (FII), ODA và kiều hối đều tăng.

Trong khi đó, trong phiên giao dịch sáng ngày 29-9 tại thị trường châu Á, chỉ số đô la Mỹ tăng lên mức 85,737 – tức mức cao nhất kể từ tháng 7-2010, sau 11 tuần đô la Mỹ liên tiếp tăng giá. Bộ Thương mại Mỹ thứ Sáu tuần rồi cũng nâng mức ước tính GDP của nước này lên 4,6% – mức tăng trưởng cao nhất trong hai năm rưỡi qua. Ngoài ra, Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng chuẩn bị tăng lãi suất đồng đô la Mỹ.

Với việc đồng đô la Mỹ tăng giá, giá đồng euro hôm 29-9 rớt xuống mức thấp nhất trong 22 tháng qua, với 1 euro đổi được 1,2667 đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ cũng được giao dịch với giá 1 đô la Mỹ đổi được 109,38 yen Nhật, chỉ giảm nhẹ so với mức 109,54 yen của cuối tuần rồi – mức cao nhất trong 6 năm qua.

Theo chuyên gia kinh tế nói trên, việc đồng đô la Mỹ tăng giá trên thị trường thế giới không ảnh hưởng đến giá tiền đồng tại Việt Nam. Bởi lẽ, tiền đồng chỉ được giao dịch chủ yếu tại thị trường Việt Nam, trong khi nhiều đồng tiền như yen (Nhật Bản) được chuyển đổi ở quốc tế. Các nhà đầu tư vay mượn và dùng đồng yen để đầu tư, nên lãi suất đô la Mỹ sẽ tác động ngay đến đồng yen.

Xem thêm

Nới tỷ giá, tiền đồng lại đi lên thay vì giảm, vì sao?

Ngân hàng Nhà nước: “Dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới