Thứ Bảy, 13/08/2022, 08:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Daewoo sẽ được bán giá 3 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Daewoo sẽ được bán giá 3 tỉ đô la Mỹ

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Một tập đoàn Mỹ đưa ra đề nghị mua lại công ty Daewoo của Hàn Quốc với mức giá 3 tỉ đô la Mỹ khiến cho cổ phiếu của tập đoàn xây dựng này tăng lên 8% hôm nay, thứ Ba, ngày 16 tháng 2 năm 2010.

Theo tờ Nhật Báo Chosun Ilbo, tập đoàn Mỹ là TR America, vốn là ứng viên sáng giá nhưng đã bị thất bại trong thương vụ mua công ty xây dựng và kỹ thuật Daewoo (Daewoo E&C) hồi tháng 11 năm ngoái, đã lên kế hoạch mua 51% cổ phiếu của hãng Daewoo với giá 3,39 ngàn tỉ won, tức khoảng 2,96 tỉ đô la Mỹ.

Một quan chức của Ngân hàng phát triển Hàn Quốc (KDB), là ngân hàng nhà nước chủ nợ lớn nhất của tập đoàn Kumho Asiana Group, tập đoàn mẹ của công ty Daewoo E&C, nói rằng ngân hàng này vẫn chưa nhận được đề nghị từ tập đoàn TR America của Mỹ.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được mối quan tâm đến thương vụ từ TR America. Chúng tôi không phản đối thương vụ này (cho các nhà đầu tư nước ngoài) nhưng cần phải được tiến hành nhanh chóng để tái thiết tập đoàn Kumho vốn hiện nay đang rất cần tiền để hoạt động. Và vấn đề với TR America là hiện nay chúng tôi không biết được phải mất bao lâu thì mới hoàn tất thương vụ”, một quan chức của KDB chịu trách nhiệm về tái thiết tập đoàn Kumho Group nói.

KDB được nhắm tới sẽ thâu tóm Daewoo với một thỏa thuận tái thiết nợ với tập đoàn Kumho Asiana.

Cổ phiếu Daewoo E&C đã tăng vọt lên 8% vào ngày thứ Ba sau khi có báo cáo về kế hoạch của TR America đưa ra mức giá 20.000 won một cổ phiếu, gần gấp đôi so với giá giao dịch của chiều thứ Ba ở mức 11.250 won, kéo theo thị trường tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu buổi chiều.

Nỗ lực bán công ty Daewoo E&C với giá thị trường, vốn là công ty xây dựng lớn thứ 4 của Hàn Quốc, hầu như không tăng có tiến triển từ cuối năm ngoái khi mà các đơn vị chủ chốt của tập đoàn mẹ Kumho Asiana đã bị đặt dưới các kế hoạch tái thiết của các ngân hàng, một trong những công cuộc tái thiết công ty đáng chú ý nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 1997 – 1998.

Kumho Asiana, tập đoàn lớn thứ 9 của Hàn Quốc, đã lâm vào cảnh nợ nần trong những năm gần đây. Năm 2006, Kumho Asiana đã mua Daewoo với mức giá 6,4 ngàn tỉ won, lúc này chỉ còn trị giá 3,5 ngàn tỉ won, với sự thua lỗ năm 2006 bằng thỏa thuận mua lại 39% công ty sau này từ các nhà đầu tư tài chính với mức giá cao hơn so với giá thị trường hiện thời.

Nhật báo Chosun Ilbo cho biết đại diện của TR America sẽ có chuyến viếng thăm Seoul tuần này để đưa ra lời đề nghị và các nhà đầu tư tài chính cũng có thể thiên về thương vụ mua bán với tập đoàn của Mỹ này hơn là kế hoạch mua của KDB, vốn chỉ đưa ra mức giá 18.000 won một cổ phiếu.

Hiện nay, TR America vẫn chưa có bình luận nào.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới