Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đại biểu đề nghị cải tiến cách giám sát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu đề nghị cải tiến cách giám sát

M.Đ

Đại biểu đề nghị cải tiến cách giám sát
Đại biểu Trần Du Lịch. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) hôm 8-11 đề nghị Quốc hội cải tiến cách thức giám sát để nâng cao hơn nữa chất lượng và kết quả hoạt động này.

Là người tham gia nhiều đoàn giám sát của Quốc hội, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, giữa công sức, thời gian, kinh phí tiêu tốn cho giám sát, với kết quả làm được là chưa tương xứng.

Theo ông Trần Du Lịch, có nhiều vụ việc lẽ ra cần được giám sát cụ thể, điển hình thì lại chỉ được giám sát một cách chung chung. Hay có những vụ, bên giám sát chỉ nghe đối tượng là cơ quan nhà nước ở địa phương báo cáo mà không có điều kiện để nghe các đối tượng khác.

Chẳng hạn, khi giám sát về vấn đề giải quyết hành chính đất đai, đoàn chỉ nghe được các cơ quan địa phương báo cáo, còn chưa nghe được tiếng nói của người dân đi khiếu kiện oan sai. “Chúng ta cần phải tính lại”, ông Lịch nhấn mạnh.

Ông cho rằng, các đoàn giám sát phải nghiêm và “không cưỡi ngựa xem hoa”.

Đại biểu đề xuất, trong đoàn giám sát cần bớt đi quan chức các bộ, ngành và tăng các chuyên gia độc lập để tham gia tư vấn cho đoàn giám sát, cho đại biểu Quốc hội. “Kinh nghiệm đi giám sát thấy rằng nếu vấn đề nào mà chúng ta hiểu được, các chuyên gia tư vấn hiểu được, chúng ta tới nơi chất vấn nghĩa là truy vấn thì mới rõ được vấn đề. Còn nếu chúng ta chỉ đọc báo cáo rồi vui vẻ đi về thì tôi thấy không hiệu quả”, ông nói.

Ngày 8-11, Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2013. Đa số đại biểu nhất trí về việc Quốc hội sẽ giám sát 2 chuyên đề trong năm 2013 gồm: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 – 2012; Thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009 – 2012.

Một số đại biểu đề nghị bổ sung giám sát cả về bảo hiểm xã hội, vì trong lĩnh vực này còn rất nhiều hạn chế, yếu kém, trong đó có vấn đề nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số lượng lớn, xâm phạm đến quyền lợi của hàng vạn người lao động.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) dẫn báo cáo của Chính phủ cho biết, năm 2011 tổng số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khoảng 10,1 triệu người nhưng thực tế hiện nay chưa có cơ quan nhà nước nào quản lý thống kê chính xác số người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo ước tính thì số đối tượng này khoảng 13 triệu và có thể nói tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là thấp, chỉ chiếm khoảng trên 70%. Theo bà Hà, tình trạng trốn tránh, thất thu nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội diễn ra thường xuyên, số nợ đọng không giảm do thiếu chế tài xử lý, do chưa rõ trách nhiệm các cơ quan có liên quan.

Đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) dẫn chứng, tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội tuy đã được cải thiện hơn so với trước đây xong vẫn chiếm xấp xỉ 5% số phải thu bảo hiểm bắt buộc khoảng 3.166 tỉ đồng, trong đó tỷ lệ nợ của khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn khá cao chiếm 42%, doanh nghiệp FDI chiếm 32,4% và doanh nghiệp nhà nước chiếm 19,4%.

Các đại biểu cho rằng, ngoài những vấn đề trên còn có những bất cập khác trong tổ chức và hoạt động của bảo hiểm xã hội Việt Nam cần sớm được giám sát tổng thể để đánh giá một cách đầy đủ làm cơ sở đề xuất các giải pháp sửa đổi chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, nhất là vấn đề liên quan trực tiếp đến cân đối an toàn quỹ bảo hiểm xã hội trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới