Thứ Bảy, 29/01/2022, 15:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đại biểu QH: Sau cổ phần hóa, chỉ sợ Đầm Sen bị phân lô bán nền!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu QH: Sau cổ phần hóa, chỉ sợ Đầm Sen bị phân lô bán nền!

Văn Nam

Đại biểu QH: Sau cổ phần hóa, chỉ sợ Đầm Sen bị phân lô bán nền!
Ông Trần Du Lịch phát biểu trong buổi họp giám sát tại Saigontourist chiều nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Trần Du Lịch bày tỏ băn khoăn về việc Khu Công viên văn hóa Đầm Sen với diện tích hơn 50 héc ta sẽ bị phân lô bán nền, không còn giữ lại chức năng vui chơi công cộng ban đầu sau khi cổ phần hóa.

Chiều nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi họp giám sát về tình hình thực hiện tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tại Tổng Công ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Theo đó, Saigontourist báo cáo trong năm 2015 sẽ cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ  – một trong những công ty con thuộc Saigontourist và là đơn vị quản lý Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Phát biểu tại buổi họp giám sát chiều nay, ông Trần Du Lịch bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng những chỗ vui chơi công cộng, kể cả khu thể thao sau khi giao cho tư nhân xong là lập tức bị chuyển chức năng, bị phân lô bán nền đô thị.

“Cho nên coi chừng Đầm Sen cũng bị phân lô bán nền và không còn chức năng chính là khu vui chơi giải trí công cộng. Chúng ta có bán cho ai, giữ lại bao nhiêu không quan trọng mà vấn đề là thành phố nên giữ lại Đầm Sen để không bị thay đổi chức năng”.

"Điều chúng ta lo lắng nhất là liệu bộ máy tham mưu của chính quyền thành phố có giữ được chức năng ban đầu, hay khi chuyển tư nhân xong là biến hóa, vì mục tiêu kiếm lời, đấy mới là hiểm họa”, ông Lịch băn khoăn.

Công viên Văn hoá Đầm Sen là công viên giải trí nằm trên đường Hòa Bình, Quận 11, TPHCM với diện tích 50 hecta gồm 20% là mặt hồ và 60% cây xanh, vườn hoa do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ quản lý từ năm 1989.

Phát biểu tại buổi giám sát chiều nay, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Saigontourist cũng thừa nhận có tình trạng tại khu vực Chợ Lớn (quận 5) có một số khách sạn sau khi cổ phần hóa do Saigontourist tiếp nhận thì những nhà đầu tư mới đầu tư lĩnh vực bất động sản lại không muốn làm du lịch nữa, họ muốn chuyển qua đầu tư bất động sản, tăng vốn.

“Vấn đề này trong quá trình quản lý, khai thác đầu tư là chúng tôi thấy có xảy ra và cần phải khắc phục để đảm bảo cho thương hiệu Saigontourist là thương hiệu mạnh ở Việt Nam và khu vực”, ông Tuấn nêu tại buổi giám sát chiều nay. 

Saigontourist thu lãi 35 tỉ đồng sau khi thoái vốn khỏi 13 doanh nghiệp

Liên quan đến việc đầu tư ngoài ngành, lãnh đạo Saigontourist cũng cho biết theo đề án tái cơ cấu, đơn vị này phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại 22 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư ngoài ngành tính vào thời điểm 2012 khoảng 585 tỉ đồng (giá trị đầu tư ban đầu).

Đến thời điểm cuối tháng 2-2015, Saigontourist đã thoái vốn khỏi 13 doanh nghiệp với tổng số tiền gần 254 tỉ đồng (giá trị ghi sổ ban đầu là 219 tỉ đồng), lãi thu về gần 35 tỉ đồng. Saigontourist cam kết sẽ thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành tại 9 doanh nghiệp khác trong năm 2015 với tổng số vốn phải thoái 366 tỉ đồng.

Các lĩnh vực ngoài ngành mà Saigontourist đã đầu tư trước đây nay đang phải thoái là bất động sản, tài chính, ngân hàng, cao su, hàng không, y tế …

Theo đề án tái cơ cấu Saigontourist được UBND TPHCM phê duyệt tháng 12-2013, Saigontourist sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực kinh doanh chính là ăn uống, lữ hành, lưu trú và vui chơi giải trí. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành tái cơ cấu, số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư của Saigontourist giảm từ 74 doanh nghiệp xuống còn 47 doanh nghiệp. Riêng trong giai đoạn 2013 – 2015, Saigontourist đã đầu tư 13 dự án mới với tổng vốn hơn 15.800 tỉ đồng.

Saigontourist là doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND TPHCM tiếp đón và phục vụ khoảng 10% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, chiếm 8% tổng doanh thu du lịch của Việt Nam, có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân năm 2014 là 21,35%. Tổng vốn chủ sở hữu của Saigontourist tính đến ngày 30-9-2012 là 6.513 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> Saigontourist thoái vốn ở nhiều doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới