Thứ Hai, 24/01/2022, 02:48
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đại biểu Quốc hội có ý kiến khác nhau về điều 60 Luật BHXH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu Quốc hội có ý kiến khác nhau về điều 60 Luật BHXH

Tư Hoàng

Đại biểu Quốc hội có ý kiến khác nhau về điều 60 Luật BHXH
Điều 60 Luật BHXH sửa hay không vẫn còn nhiều băn khoăn. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Các vị đại biểu Quốc hội đã không thể thống nhất ý kiến với nhau về việc sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tại phiên thảo luận sáng 27-5.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nói bà không đồng tình sửa Điều 60 (Luật Bảo hiểm Xã hội): “Không phải sửa Điều 60 vì nguyên tắc có sai mới sửa, mà điều này hoàn toàn đúng đắn”.

Bà gợi ý, giải pháp tốt là Quốc hội ra Nghị quyết cho phép người lao động sau một năm nghỉ việc được quyền lựa chọn đóng BHXH một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu.

ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) đề nghị không sửa cũng không bổ sung Điều 60. “Chúng ta phải tiếp tục tuyên truyền rộng hơn để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, mọi trở ngại sẽ qua, người đồng tình sẽ đồng tình với luật”.

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) – đồng thời là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nêu quan điểm, ngay tại kỳ họp lần này Quốc hội nên ra Nghị quyết để người lao động có quyền lựa chọn nhận trợ cấp BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu cho tới khi nhận lương hưu. “Hơn ai hết, hãy để người lao động có quyền chọn lựa”, ông Tùng nói.

Song không ít đại biểu đề nghị sửa.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) nói: ““Luật có hiệu lực rồi chúng ta vẫn sửa, cớ gì chưa có hiệu lực lại không sửa được”. Ông bổ sung thêm, người lao động phản ứng là vì luật đã tước bỏ quyền lựa chọn của họ.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng dù là ý kiến phản đối chỉ là của thiểu số người lao động, nhưng điều 60 mà sai thì phải sửa. Đại biểu này đề nghị Quốc hội xem xét sửa Điều 60 trong kỳ họp thứ 10 diễn ra vào cuối năm 2015.

Báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu về phiên thảo luận sáng nay cho biết, trong tổng số 153 đại biểu lên tiếng có 99 đại biểu nhất trí sửa, và 5 đại biểu không đồng ý sửa đổi, và 26 đại biểu đề nghị quy định trong nghị quyết của Quốc hội cho phép bảo lưu chính sách người lao động sau một năm nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Lý do cần sửa, theo đa số đại biểu, là đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận người lao động còn thực sự khó khăn có nhu cầu được nhận bảo hiểm xã hội một lần, cần tôn trọng quyền lựa chọn của người lao động, thể hiện sự trân trọng của Quốc hội lắng nghe ý kiến của người dân.

Trước đó, đa số thành viên Ủy ban về Các vấn đề xã hội tán thành với đề xuất của Chính phủ, trước mắt cho phép người lao động nếu có nguyện vọng thì được nhận lại số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội.

Theo báo cáo của Chính phủ, chính sách BHXH một lần trong Luật BHXH (2006) dẫn đến hằng năm số người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ gấp 4,4 lần số người hưởng lương hưu hằng tháng, chiếm tỷ lệ 80% tổng số người được giải quyết chế độ BHXH.

Từ năm 2007-2014 có tổng cộng gần 3,7 triệu  người hưởng BHXH một lần, cao hơn 4,4 lần so với số người hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí hàng tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới