Thứ Tư, 27/09/2023, 20:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại biểu Quốc hội đề nghị minh bạch chính sách vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu Quốc hội đề nghị minh bạch chính sách vàng

Minh Đức

Đại biểu Quốc hội đề nghị minh bạch chính sách vàng
Nhiều người dân muốn chuyển vàng miếng sang thương hiệu SJC. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – “Chúng ta đang ngồi đây và ngoài kia hàng đoàn người đang xếp hàng để chuyển đổi, để kiểm định, để có bao bì mới của SJC. Và chúng ta cứ thản nhiên là người dân phải tự bảo vệ mình…”, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) nói tại Quốc hội hôm 31-10.

Thống đốc NHNN: "do không làm tốt truyền thông"

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 31-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã nhận trách nhiệm về những bất ổn trên thị trường vàng thời gian vừa qua.

Ông Bình cho rằng, nguyên nhân là do “không làm tốt thông tin truyền thông, do đó nhiều thông tin chưa đầy đủ và chính xác, gây nên những cách hiểu không đúng”.

Ông giải thích, kể từ 25-5 tất cả các đơn vị dập vàng miếng kể cả công ty SJC đều phải chấm dứt dập vàng miếng. Chỉ có Ngân hàng nhà nước thực hiện vai trò độc quyền nhà nước được dập vàng miếng và Ngân hàng nhà nước chọn mác vàng SJC là mác vàng của Ngân hàng nhà nước. Sở dĩ chọn thương hiệu SJC vì trên thực tế vàng SJC chiếm tới khoảng 93 -95% của thị phần vàng miếng toàn quốc.

"Theo đánh giá sơ bộ, nền kinh tế có khoảng từ 300- 400 tấn vàng (tương đương khoảng từ 15 – 20 tỉ đô la Mỹ) không được đầu tư vào sản xuất kinh doanh và bị chôn chặt. Từ tháng 5-2012, ngân hàng đã mua lại được 60 tấn vàng từ nền kinh tế để chuyển sang tiền, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội", Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, tất cả các loại vàng miếng mà trước đây đã được cấp phép dập vàng miếng đều được phép lưu hành bình thường. Nhà nước không bắt buộc phải chuyển đổi từ mác vàng miếng này sang mác vàng miếng khác.

Ông cho rằng, mặc dù đã tích cực phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng do có nhiều cách hiểu khác nhau nên dư luận còn lo lắng.

Cần công khai minh bạch

Giải thích của Thống đốc Nguyễn Văn Bình được đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận xét là “né tránh”.

Ông Hiến dẫn báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cho rằng, cơ chế quản lý thị trường vàng, kinh doanh vàng chưa mang lại hiệu quả và chưa đạt được mục tiêu đưa giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới.

Đại biểu dẫn chứng, từ khi Ngân hàng Nhà nước tăng cường quản lý và siết chặt kinh doanh vàng thì thị trường vàng chia làm hai: SJC và phần còn lại. Trong khi phần còn lại bán sát giá vàng thế giới, thì SJC luôn cao hơn 2 – 3 triệu đồng.

Ông Hiến đặt một loạt câu hỏi: “Tại sao nhà nước phải mua 60 tấn vàng trong khi giá cao, tại sao không nhập khẩu vàng từ nước ngoài nếu tỷ giá ổn định?”, “SJC nhận gia công và thu phí, vậy SJC gia công cho ai, tại sao giá chênh lệch như vậy và chênh lệch vào túi ai, ngân sách nhà nước có được hưởng không?”.

Đại biểu cho rằng, quy trình chuyển đổi từ vàng phi SJC sang SJC bị buông thả, để mặc thị trường xoay xở, phần thiệt thuộc về người dân và doanh nghiệp giữ vàng phi SJC. Ông Hiến nêu rõ, chỉ có nước ta giá vàng mới phụ thuộc vào thương hiệu mà không phụ thuộc tuổi vàng.

Xuất hiện vàng nhái SJC không nhiều nhưng gây hoang mang lớn và chỉ SJC mới có quyền phán là nhái hay không, trong khi đó vàng vẫn là 4 số 9. Nếu SJC khẳng định vàng nhái thì thu vào chuyển đổi mất 3 triệu đồng/lượng, bán lại cho SJC mất 3 triệu đồng nữa là 1 lượng vàng dân mất 6 triệu đồng.

"Chúng tôi đề nghị công khai minh bạch trong chính sách vàng và các chính sách khác, nếu không càng làm suy giảm lòng tin đã xuống rất thấp và tạo nghi ngờ về động cơ, mục đích", ông Hiến nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới