Chủ Nhật, 4/12/2022, 06:27
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐại biểu Quốc hội lo nhiều yếu tố bất lợi cho kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu Quốc hội lo nhiều yếu tố bất lợi cho kinh tế

M.Đ

Đại biểu Quốc hội cho rằng Chính phủ chưa có giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy nền kinh tế. Ảnh: C.T

(TBKTSG Online) – Các đại biểu Quốc hội ngày 24-10 đánh giá, mặc dù kinh tế đạt được một số thành tựu nhưng vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi.

Sáng ngày 24-10, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế – xã hội năm 2013, định hướng phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 và tái cơ cấu kinh tế.

Báo cáo của Chính phủ trình bày trước Quốc hội trước đó nêu rõ, tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát; kinh tế có bước phục hồi; tái cơ cấu kinh tế đạt kết quả bước đầu; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân có bước cải thiện…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng Chính phủ khá lạc quan về tình hình kinh tế đất nước. Đại biểu Bùi Thị An cho biết, cần lấy chất lượng cuộc sống của người dân làm thước đo phát triển kinh tế xã hội.

“Cứ nói tăng trưởng nhưng cuộc sống người dân còn khó khăn, trong khi cái gì cũng tăng giá”, bà nói.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền lưu ý về các vấn đề liên quan đến vay để đảo nợ, những con số dư nợ Chính phủ, dư nợ công, dư nợ quốc gia đang ở mức báo động. "Tôi thấy hết sức lo ngại về vấn đề chia miếng bánh ngân sách”, ông bày tỏ.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng Việt Nam đang loay hoay tìm cách thoát khỏi mô hình tăng trưởng cũ khi doanh nghiệp trong nước chủ yếu xuất khẩu dựa vào lao động giá rẻ và gia công. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nhưng chưa thấy có phương án thay thế.

“Liệu Việt Nam có đủ sức vượt lên một đẳng cấp mới, mô hình tăng trưởng mới hay không hay cứ ở mức thấp mãi và kéo dài nhiều năm nữa”, ông đặt câu hỏi.

Còn đại biểu Đỗ Văn Đương nhận xét, báo cáo của Chính phủ rất hay, nhưng “nhiều khẩu hiệu, thiếu thiết thực”. Ông dẫn chứng, mặc dù Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp, nhưng nợ xấu cứ tăng, nợ công ngày càng nhiều, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng…

“Nếu cứ hô hào chung chung thì năm nào cũng cứ ngồi bàn với nhau thôi”, ông Đương nói

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa chia sẻ quan điểm này khi cho rằng: “Chúng ta cứ nói tiết kiệm, chống lãng phí, chống đầu tư dàn trải, nhưng hành động đi kèm theo những khẩu hiệu như vậy thì còn rất thiếu vắng”.

Về vấn đề tái cơ cấu, nhiều đại biểu đề nghị cần lập một ủy ban quốc gia chuyên trách có sự tham gia của Quốc hội, các định chế tư vấn và chuyên gia độc lập.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa lấy ví dụ, khi tái cơ cấu về khoáng sản, điện lực, các tập đoàn khó tự tái cơ cấu vì đụng đến lợi ích người lao động, tập đoàn, đơn vị con, nội bộ nể nang nhau… "Không thể để họ tự làm mà phải có bàn tay sắt bên ngoài sắp xếp lại", ông nhấn mạnh.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, việc tái cơ cấu chậm nguyên nhân có nhiều, trong đó đặc biệt việc nhận thức một số chủ trương, quan điểm còn khác nhau, ngập ngừng thiếu dứt khoát. Ông băn khoăn: “Chậm đổi mới về thể chế, chính sách, không làm rõ được vai trò của nhà nước, kinh tế nhà nước thì làm sao tái cơ cấu nhanh được”.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: "Không có chuyện chuyển nợ từ Vinashin sang Chính phủ".

Bên lề các cuộc thảo luận, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao đổi với các phóng viên về việc Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) phát hành 600 triệu đô la Mỹ trái phiếu quốc tế để tái cấu trúc. Ông Ninh khẳng định rằng, không có chuyện chuyển nợ từ Vinashin sang Chính phủ, mà là Chính phủ bảo lãnh để doanh nghiệp có điều kiện vay vốn trả nợ, có thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh, tích luỹ và có nguồn tự trả nợ.

Bảo lãnh của Chính phủ là sự cam kết để các nhà đầu tư quốc tế yên tâm tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Còn Vinashin phải tự chịu trách nhiệm, tự làm ăn để trả nợ. Trong trường hợp doanh nghiệp khó khăn không trả được nợ, Chính phủ phải có trách nhiệm với tư cách người bảo lãnh, chứ hoán đổi nợ không có nghĩa chuyển hẳn nợ của Vinashin sang Chính phủ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới