Thứ Sáu, 22/09/2023, 19:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại biểu Quốc hội quan tâm mức bội chi ngân sách quá cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu Quốc hội quan tâm mức bội chi ngân sách quá cao

Ngọc Lan

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại diễn đàn Quốc Hội sáng ngày 13-6. Ảnh: TTXVN.

(TBKTSG Online) – Trong năm vấn đề mà Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Chính phủ giải trình và trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 13-6, có hai nội dung được đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều là bội chi ngân sách và các dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Về bội chi ngân sách, nhiều đại biểu quan tâm mức bội chi ngân sách năm nay quá cao, như đại biểu Phạm Xuân Thưởng (Thái Bình) nêu ra với Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng rằng, năm 2008, Chính phủ bảo vệ mức bội chi là 5%, còn năm nay nếu tổng cộng tất cả các nguồn thì mức bội chi ngân sách lên đến 9%, như vậy có được xem là nguy hiểm không.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trả lời: “Đã bội chi là nguy hiểm vì còn bội chi nghĩa là mất cân đối ngân sách, còn bội chi là nguy hiểm”. Nhưng theo ông Hùng, kể cả có nguy hiểm thì Chính phủ cũng kiềm chế bội chi ở mức thực hiện được và đảm bảo an toàn.

Trước đó, trong bản giải trình, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đề cập đến vấn đề mà tại nhiều cuộc thảo luận trong và ngoài phiên họp Quốc hội, các đại biểu đã đề nghị giảm bội chi xuống mức 7%, thay vì dưới 8% như đề xuất của Chính phủ. Ông Hùng nói là ghi nhận ý kiến này và đồng tình rằng “còn có thể phấn đấu được mức 7%”.

Ông cũng giải thích để đảm bảo an ninh kinh tế, chống tái lạm phát, Chính phủ sử dụng tiền cho các gói kích thích kinh tế từ chính nguồn ngân sách, vay trong dân, dự trữ ngoại hối chứ không phát hành thêm tiền.

Về các dự án bauxite, tương tự như phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hay Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Phạm Khôi Nguyên, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho hay các dự án này được thực hiện theo đúng luật, có tính đến các yếu tố hiệu quả kinh tế, môi trường xã hội, an ninh quốc phòng ở Tây nguyên, nhưng Chính phủ luôn cầu thị và lắng nghe góp ý của các cử tri, nhà khoa học.

Ông cho biết thêm, tính đến ngày 1-6, ở hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ, có 667 người lao động nước ngoài, trong đó ngoài số công nhân Trung Quốc có 4 người Úc. Số này sau khi xây dựng xong, bàn giao nhà máy thì sẽ trở về nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới