Thứ Hai, 30/01/2023, 19:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại dịch – cơ hội cho các nhà cung ứng giải pháp nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại dịch – cơ hội cho các nhà cung ứng giải pháp nội

Bạch Đông

(KTSG) – Đại dịch Covid-19 và xu hướng chuyển đổi số đang được xem là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nếu họ có thể chào bán ra thị trường những giải pháp hữu ích, giúp doanh nghiệp vận hành tốt công ty trong điều kiện phải làm việc từ xa và giãn cách xã hội.

Đại dịch - cơ hội cho các nhà cung ứng giải pháp nội
Một số doanh nghiệp bán hàng online đã livestream để thu hút các khách hàng làm việc từ xa. Ảnh: Đức Nhân

Mỗi đợt dịch Covid-19 bùng phát, các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được áp dụng giãn cách xã hội, trong khi đó các doanh nghiệp vẫn được phép hoạt động và phân thành ba nhóm. Nhóm làm việc tại nhà như các công ty công nghệ thông tin (CNTT), bất động sản, truyền thông… Nhóm vẫn phải tới văn phòng hay công xưởng làm việc như ngân hàng, sản xuất… và Nhóm vẫn phải duy trì làm việc bên ngoài môi trường công sở như xây dựng, giao hàng, phân phối… Mỗi nhóm doanh nghiệp đều có những thách thức và khó khăn riêng trong việc duy trì kết nối, quản lý vận hành để có thể tăng cường hiệu suất làm việc đồng thời bảo đảm sức khỏe, an toàn cho nhân viên trong mùa đại dịch.

Theo ghi nhận, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phương án làm từ xa cho một số bộ phận hoặc toàn bộ nhân viên của công ty, cho phép nhân viên làm việc tại nhà khi nhà nước áp dụng giãn cách xã hội phòng chống đại dịch. Thậm chí một số doanh nghiệp đã duy trì phương án làm từ xa này từ những đợt dịch đầu tiên trong năm 2020. Song công việc của nhân viên cũng như toàn bộ quy trình của công ty vẫn diễn ra trôi chảy, nhờ vào sự đóng góp rất lớn của các giải pháp công nghệ và chuyển đổi số mà doanh nghiệp đã triển khai. Bên cạnh các ứng dụng nước ngoài, hiện có rất nhiều giải pháp dành cho doanh nghiệp, cơ quan làm việc từ xa do chính đội ngũ người Việt Nam phát triển và cung cấp được thị trường đón nhận và đánh giá cao.

Đây là những giải pháp nhỏ lẻ, được ra đời nhằm giải quyết trực diện những bài toán khó khăn từ chính nhu cầu thực tế của doanh nghiệp phát sinh trong thời đại dịch. Các ứng dụng này đều hoạt động trên nền tảng đám mây nên về cơ bản dễ dàng tích hợp vào và tương thích với hệ thống IT của doanh nghiệp đang hiện hành. Dưới đây là một số giải pháp mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để bổ sung thêm vào hệ sinh thái, giúp cho môi trường làm việc của công ty hiện đại, thông minh, tiện lợi và an toàn.

Tanca chấm công từ xa. Đối với các công ty làm việc tại nhà có giải pháp Chấm công qua điện thoại di động bằng định vị GPS của công ty Tanca. Hệ thống sẽ thiết lập các vị trí chấm công dựa vào địa chỉ nhà để nhân viên tự chấm công. Việc này sẽ giúp các công ty quản lý được thời gian từ xa. Tanca còn cung cấp hệ thống làm việc từ xa (Task management) và Đơn từ điện tử (Requests) giúp doanh nghiệp có thể theo dõi tiến độ công việc, phối hợp làm việc và giao việc từ xa. Các thủ tục giấy tờ bao gồm đơn nghỉ phép, thanh toán, tạm ứng… hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Đối với các công ty vẫn phải duy trì môi trường tại văn phòng, Tanca hỗ trợ Chấm công điện thoại thông qua hệ thống Wi-Fi hoặc Camera trí tuệ nhân tạo (AI), giúp hạn chế việc tiếp xúc trên các thiết bị dùng chung. Ngoài ra, Camera cũng giúp việc kiểm soát người lạ vào công ty nhằm phân tích các tiếp xúc tiềm ẩn rủi ro. Các nhóm làm việc bên ngoài như công trường xây dựng có thể sử dụng Camera AI để chấm công từ xa (khoảng cách từ 2-4m).

Ông Trần Viết Quân, Giám đốc Công ty Tanca, nhận định các thành phố như TPHCM hay Hà Nội sẽ có số lượng doanh nghiệp dịch vụ rất lớn, các công cụ làm việc tại nhà sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý công việc, thời gian làm việc và xây dựng quy trình làm việc, giấy tờ hoàn toàn trực tuyến. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn. Ông Quân cho hay sự phức tạp của đợt dịch này sẽ tác động xấu nhiều hơn đối với các doanh nghiệp. Hiện tại, công ty giảm 50% giá bán của tất cả các dịch vụ Tanca cung cấp cho các doanh nghiệp muốn tổ chức làm việc từ xa trong vòng ít nhất ba tháng và miễn phí có thời hạn cho doanh nghiệp sử dụng camera trí tuệ nhân tạo.

GapoWork chú trọng bảo mật thông tin nội bộ. Nền tảng giao tiếp GapoWork dành cho doanh nghiệp vừa ra mắt thị trường vào cuối tháng 5 vừa qua, dùng cho doanh nghiệp muốn tăng cường sự gắn kết các thành viên và xây dựng văn hóa nội bộ khi làm việc từ xa. GapoWork cho hay các thông tin nội bộ sẽ được bảo mật tuyệt đối nhờ tính năng Mã hóa cuộc hội thoại. Việc giao tiếp giữa thiết bị của người dùng và hệ thống chat được mã hóa, mọi tin nhắn cũng được mã hóa trên máy chủ (server) để tăng mức bảo vệ .

Giải pháp cũng cung cấp công cụ tạo bài post trong nhóm chung, up ảnh/ video HD, tạo thăm dò ý kiến… Những tính năng chat, chat nhóm, livestream, gọi audio/video HD tích hợp trên cùng nền tảng sẽ giúp các nhân viên, quản lý tương tác, chia sẻ mọi nơi mọi lúc.

Ứng dụng kiểm tra thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang tự động. Đây là giải pháp do Khu Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với công ty TMA Innovation nghiên cứu và phát triển, giúp sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19. Khi có người đi qua, hệ thống sẽ tự động đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang (nếu người đó không đeo), nếu thân nhiệt đo được vượt quá 37,5oC, máy sẽ đưa ra cảnh báo.

Cổng đo thân nhiệt tự động này có thể dùng tại các tòa nhà, khu vực cách ly cần kiểm soát người ra vào, các cơ quan, trường học, bệnh viện, sân bay…

Phần mềm họp trực tuyến SureMeet. Đây là giải pháp hội họp (hoặc học tập) trực tuyến trên nền tảng Internet mang tính tương tác, giúp nâng cao hiệu quả các buổi họp (học), giảm chi phí đi lại, tận dụng được các đầu tư trước đây như phòng họp, bảng chiếu, camera, microphone… Các đầu cầu họp có thể dùng máy tính Windows, máy tính bảng, điện thoại di động thông minh (Android, iOS) kết nối vào họp bất kỳ lúc nào và nơi nào trên thế giới có kết nối Internet và mạng 3G, 4G, 5G.

Phần mềm họp trực tuyến SureMeet đã được UBND TPHCM, UBND một số quận huyện TPHCM áp dụng.

QTSC drive quản lý, chia sẻ tài liệu. QTSC drive được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây về bảo mật, lưu trữ, quản lý, chia sẻ tài liệu và được trang bị công nghệ bảo mật IRM. Hệ thống giúp doanh nghiệp sở hữu tài liệu có thể chia sẻ và bảo mật tài liệu được gửi ra bên ngoài bằng việc cài đặt phân quyền để tăng khả năng bảo mật. Hệ thống này đang được triển khai sử dụng trong nội bộ QTSC, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, bệnh viện… 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới