Thứ Tư, 29/11/2023, 18:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại diện Louis Holdings nói gì về nghi vấn thao túng giá cổ phiếu?

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đại diện Louis Holdings chính thức lên tiếng về biến động giá cổ phiếu của những công ty liên quan và mô hình hoạt động kinh doanh.

“Cũng bất ngờ vì diễn biến giá cổ phiếu”

Ngày 11-10, Công ty cổ phần Louis Holdings đã tổ chức buổi họp báo công bố bổ nhiệm  ông Nguyễn Mai Long giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị thường trực kiêm Tổng giám đốc. Trước đó, ông Long từng nắm giữ vị trí lãnh đạo như Giám đốc điều hành Easy Credit, thương hiệu cho vay tiêu dùng thuộc Công ty tài chính Điện lực, và tư vấn cho nhiều dự án trong nước và quốc tế khác.

Liên quan đến câu chuyện nhiều cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Louis Holdings đã có nhiều phiên tăng trần và giảm sàn trong thời gian qua, ông Long cho biết hiện công ty đang cung cấp hồ sơ theo yêu cầu thanh tra của Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC). “Kết luận của cơ quan nhà nước sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn”, Ông Long nói.

Ông Đỗ Thành Nhân (bên phải) và ông Nguyễn Mai Long, Tổng giám đốc (bên trái). Ảnh: V.D.

Bổ sung thêm, ông Ngô Thục Vũ, Tổng giám đốc Louis Capital (mã cổ phiếu TGG, trước là công ty bất động sản, nay chuyển hướng mô hình đầu tư tài chính), cho biết thanh tra là nghiệp vụ của cơ quan chức năng đối với bất kỳ cổ phiếu nào liên quan đến biến động giá lớn. Các nội dung bao gồm kiểm tra về tính tuân thủ công bố thông tin, quản trị công ty, báo cáo tài chính và kết quả sử dụng vốn.

Tuy nhiên, SSC sẽ kiểm tra trong giai đoạn từ năm 2017, trong khi nhóm cổ đông mới tiếp quản lại từ đầu năm, nên hiện đang rà soát hồ sơ để cung cấp trong bối cảnh các lãnh đạo giai đoạn trước không còn làm việc.

Hồi giữa tháng 9, TGG đã có văn bản gửi SSC, khẳng định công ty không thực hiện bất kỳ hành động nào tác động đến giá cổ phiếu các doanh nghiệp liên quan. “Louis Capital chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán”, văn bản có đoạn.

Ông Long khẳng định lại công ty không có chủ trương xử lý các vấn đề liên quan đến biến động giá cổ phiếu. Theo ông Long, thị trường chứng khoán hiện nay phát triển mạnh, số lượng nhà đầu tư cá nhân lớn, nên có nhiều nhóm đầu tư chứng khoán tự truyền thông về cổ phiếu.

Do đó, Tổng giám đốc mới của Louis Holdings cũng cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường công bố thông tin minh bạch cho các thị trường về hoạt động kinh doanh và đầu tư, đồng thời khuyến nghị các nhà đầu tư cẩn trọng tìm hiểu thông tin, không bị lôi kéo vào các nhóm “phi chính thống”, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp đang niêm yết.

Đại diện Louis Holdings và Louis Capital (bên phải) trao đổi về biến động giá cổ phiếu liên quan. Ảnh: V.D.

Tuy nhiên, một người “truyền thông” liên tục về giá cổ phiếu của nhiều cổ phiếu trong “nhóm Louis” lại là ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT của Louis Holdings. Ông Nhân trước đó liên tục đăng đàn, chia sẻ các thông tin về cổ phiếu, hoạt động kinh doanh của các công ty này trong nhóm riêng trên mạng xã hội.

Ông Long cho rằng việc chia sẻ của ông Nhân là câu chuyện đầu tư cá nhân. Vị này cũng chia sẻ thêm ông Nhân là “F0” trên thị trường chứng khoán, xuất thân từ kinh doanh gạo và nhận định cơ hội mới nên bước vào lĩnh vực tài chính chứng khoán. “Cái mà chúng tôi làm ở đây là sẽ giúp minh bạch hoá về thông tin hoạt động”, ông Long nói.

Mở thêm bộ phận đầu tư chứng khoán

Theo ông Long, mô hình hoạt động của Louis Holdings là tìm kiếm cơ hội ở những công ty có quy mô nhỏ, hoặc yếu kém nhưng có tiềm năng để tham gia tái cấu trúc. Đơn vị này cũng đang có định hướng thành lập bộ phận đầu tư cổ phiếu, cũng là ngành nghề kinh doanh chính thức trong thời gian tới, để tận dụng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Tuy nhiên, trước câu hỏi làm thế nào để phân định ranh giới giữa các khoản đầu tư ngắn hạn và đầu tư chiến lược cần tái cấu trúc, ông Long cho biết: “Rất khó nói trước vì kế hoạch có thể thay đổi tùy theo đánh giá của công ty và điều kiện thị trường”. Tuy nhiên, một dấu hiệu cho thấy là nhân sự của Louis Holdings sẽ tham gia vào ban quản lý của công ty mục tiêu.

Dù vậy, Louis Holdings vẫn đặt trọng tâm vào một số công ty hiện tại, có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại một số công ty chủ chốt như Louis Capital, Công ty Angimex (mã chứng khoán AGM), Công ty cổ phần Louis Land (mã chứng khoán BII). Tuy nhiên, có thể thấy tỷ lệ, cấu trúc sở hữu giữa các cổ đông, nhóm cổ đông liên quan trong nhóm các công ty thành viên của Louis Holdings hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Theo ông Long, các nền tảng chủ chốt của hệ sinh thái Louis trong giai đoạn 5 năm tới sẽ là công ty lương thực (xuất khẩu gạo), lĩnh vực đầu tư tài chính, phát triển bất động sản (sở hữu quỹ đất và dự án ở những công ty mua lại) và công nghiệp (điện mặt trời, cáp điện, cáp viễn thông, ống nhựa,…).

Trong tháng 10, Louis Holdings sẽ tổ chức đại hội cổ đông thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, trở thành công ty đại chúng trong năm nay. Hiện Louis Holdings chỉ có chưa tới 90 cổ đông, vốn điều lệ khoảng hơn 650 tỉ đồng.

Louis Holdings có tên cũ là Công ty cổ phần Tập đoàn Louis Rice, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Sau khi tiến hành M&A nhiều công ty khác trên sàn chứng khoán, cổ phiếu những công ty tái cấu trúc bỗng nhiên tăng rất mạnh.Điển hình như thị giá BII cuối năm 2020 chưa tới 2.000 đồng/cổ phiếu thì vào giữa tháng 9 có lúc lên đến gần 34.000 đồng/cổ phiếu, hay cổ phiếu TGG chưa tới 1.200 đồng/cổ phiếu thì có lúc lên đến gần 78.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau khi tăng trần liên tục thì những cổ phiếu này cũng giảm sàn liên tục. Dù vậy, thị giá hiện vẫn ở mức rất cao so với cuối năm ngoái.Hoạt động M&A khiến giá cổ phiếu tăng là chuyện thường thấy, nhưng kết quả kinh doanh chưa rõ ràng, cùng những đợt tăng trần, giảm sàn liên tục khiến dư luận đặt câu hỏi về việc thao túng giá cổ phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới