Thứ Hai, 23/05/2022, 16:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đại học Nam Cần Thơ mở rộng hợp tác quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại học Nam Cần Thơ mở rộng hợp tác quốc tế

Huỳnh Kim

(TBKTSG Onine) – Ban lãnh đạo trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) cho biết sẽ mở rộng việc liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài trong đào tạo, nghiên cứu khoa học những năm tới để góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đại học Nam Cần Thơ mở rộng hợp tác quốc tế
Sinh viên DNC tại lễ khai giảng năm học mới sáng ngày 13-10-2020. Ảnh: Huỳnh Kim

Trao đổi với TBKTSG Online tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 vào sáng 13-10, TS.LS Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị DNC, đã nhấn mạnh như vậy.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, sau buổi hội thảo về việc phát triển mô hình doanh nghiệp trong trường đại học cùng tổ chức với TBKTSG hôm 30-7 vừa qua, DNC đang phát triển mô hình này. Tháng trước, nhà trường đã khánh thành Showroom ô tô Nam Cần Thơ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu phát triển dược liệu DNC. Kế hoạch đến quí 1 năm 2021, nhà trường sẽ khánh thành Bệnh viện Đa khoa Nam Cần Thơ.

Hiện nay, DNC đã thành lập ba doanh nghiệp theo mô hình này, là Tập đoàn Nam Miền Nam, Công ty TNHH MTV Bệnh viện Đa khoa Nam Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Cần Thơ DNC hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, thương mại dịch vụ, y tế, du lịch, cơ khí ô tô…

“Phát triển mô hình này, DNC nhằm phục vụ nhu cầu thực hành – thực tập cho sinh viên  nhà trường, giúp doanh nghiệp dễ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp. Ngay tại nhà trường, sau khi học lý thyết, các em có điều kiện cọ xát với thực tế, tự hoàn thiện kỹ năng và nâng cao tay nghề; đồng thời các doanh nghiệp của DNC cũng là nơi tiếp nhận sinh viên làm việc sau khi các em tốt nghiệp. Thực tế, có trên 95% sinh viên tốt nghiệp hai khóa đầu tiên của DNC đã tìm được việc làm”, TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết song song với thực hiện mô hình này, DNC còn liên kết sâu rộng với các đối tác như Tập đoàn TaTa International, Tập đoàn ISUZU, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 121, Công ty Dược Hậu Giang, Viettinbank, HDBank, Misa, Viettel, VNPT, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ… về đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất cho đến khi tốt nghiệp ra trường, để sinh viên thực sự quen thuộc với môi trường làm việc của doanh nghiệp, đồng thời có thể tham gia làm việc như một nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

Trong hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, theo GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, DNC tiếp tục đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Philippnies, Malaysia… thông qua các tường đại học, viện nghiên cứu uy tín, với các hình thức hợp tác song phương, đa phương trong các lĩnh vực giáo dục như trao đổi tài liệu khoa học, giao lưu hợp tác giáo dục giữa các giảng viên, sinh viên, tổ chức các khoá học ngắn hạn, các hội thảo quốc tế, phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu chung. Hiện nay, nhà trường đã tuyển sinh đào tạo ngành quản trị kinh doanh được 2 khóa theo chương trình liên kết với Trường Đại học Khoa học – Công nghệ Malaysia (MUST).

Trong niên khóa mới này, theo GS Xuân, DNC sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cả giảng viên và sinh viên, triển khai rộng rãi công tác đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, nội dung phải gắn với thực tiễn và đáp ứng sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đồng thời đảm bảo tính mới, tính sáng tạo, khoa học. Trường cũng sẽ nâng cao chất lượng của Tạp chí Khoa học và Kinh tế phát triển DNC.

“Nhà trường sẽ tăng cường hiệu quả hợp tác với các đối tác quốc tế, nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên bằng cách chọn lọc đưa vào sử dụng một số chương trình đào tạo đang được giảng dạy tại các trường đại học nước ngoài phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam. Phấn đấu đưa 30% giáo trình, tập bài giảng vào giảng dạy bằng tiếng Anh cho một số ngành đào tạo”, GS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Sau hơn 7 năm thành lập, hiện Trường Đại học Nam Cần Thơ đang có trên 13.000 sinh viên, học viên, chủ yếu thuộc 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL theo học. DNC đang đào tạo 28 ngành bậc đại học chính quy như dược học, y khoa (bác sĩ đa khoa), xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kế toán, tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh, bất động sản, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, luật kinh tế, luật học, quan hệ công chúng (PR), kinh doanh quốc tế, marketing, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên và môi trường, kỹ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật môi trường, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật hóa, công nghệ thực phẩm, công nghệ kỹ thụât ô tô.

DNC cũng đang liên kết với Đại học Khoa học – Công nghệ Malaysia đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh, thạc sĩ quản trị kinh doanh và luật kinh tế. Từ năm 2020, Bộ Giáo dục và đào tạo giao DNC đào tạo thêm 2 ngành mới là marketing và kinh doanh quốc tế trình độ đại học chính quy.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới