Thứ Tư, 7/06/2023, 06:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại học Quốc gia Singapore trở thành đại học số 1 châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại học Quốc gia Singapore trở thành đại học số 1 châu Á

An Chi

(TBKTSG Online) – Đại học Quốc gia Singapore NUC (National University of Singapore) vượt qua đại học Nanyang Technological University (NTU) trong năm nay để vươn lên dẫn đầu châu Á.

Đại học Quốc gia Singapore trở thành đại học số 1 châu Á
Năm nay, NUS là đại học tốt nhất châu Á.

Năm ngoái, đại học Nanyang được xếp trên đại học NUS trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới. Nhưng năm nay, trong bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS), NUS leo lên thứ 11 so với vị trí 15 năm ngoái, vượt mặt đại học Nanyang, tụt một hạng, từ thứ 11 năm ngoái xuống thứ 12 năm nay. Trong khi đó, đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) vẫn là đại học sáng giá nhất thế giới trong bảy năm liên tiếp.

Tổ chức xếp hạng đại học thế giới dựa vào 6 yếu tố để chấm điểm, phản ánh được thế mạnh của các trường đại học ở những mảng như nghiên cứu, giảng dạy, giảng viên và tính quốc tế hoá. QS cho rằng NUS tăng tiến trên bảng xếp hạng là nhờ có những tiến bộ lớn về mảng nghiên cứu. QS chấm điểm trên từng phân ngành của đại học, trong đó đại học NUS có điểm nghiên cứu tăng từ 66,2/100 lên 72,8/100.

Đại học NUS cũng đứng thứ 11 thế giới về danh tiếng về học thuật, là yếu tố dựa trên ý kiến tham khảo của hơn 83.000 học giả trên khắp thế giới. Còn điểm về chất lượng giảng viên, QS cũng dựa trên tham khảo chi tiết với hơn 42.000 giảng viên về chất lượng sinh viên tốt nghiệp. Còn với yếu tố quốc tế, NUS và NTU đều đạt điểm tối đa 100/100.

Dù vậy, NTU vẫn là đại học có điểm số về nghiên cứu cao nhất của Singapore, hơn NUS, với 87,5/100, và đứng thứ 47 thế giới.

Ông Ben Sowter, Giám đốc nghiên cứu QS, cho biết hai viện nghiên cứu hàng đầu của Singapore hiện nay: “Với một quốc gia trẻ chỉ với 5,6 triệu dân như Singapore, đây là xứ sở của 2 trong 15 viện nghiên cứu hàng đầu thế giới đáng chú ý. Mảng nghiên cứu của NUS tiến triển qua từng năm”.

Trong khi đó, ông cũng đề cao NTU vì mặc dù đây là trường đại học còn mới nhưng nằm trong top 15 đại học hàng đầu thế giới. NTU hiện đứng thứ 3 theo xếp hạng của Times Higher Education về các trường đại học có tuổi đời dưới 50. Trong khi đại học Hong Kong University of Science and Technology đứng đầu trong bảng xếp hạng của Times Higher Education.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới