Thứ Tư, 27/09/2023, 11:03
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại học Y Phạm Ngọc Thạch nên bỏ quy định tuyển sinh có hộ khẩu TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại học Y Phạm Ngọc Thạch nên bỏ quy định tuyển sinh có hộ khẩu TPHCM

Bảo Uyên

Đại học Y Phạm Ngọc Thạch nên bỏ quy định tuyển sinh có hộ khẩu TPHCM
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm việc với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chiều 22-2. Ảnh: M.T

(TBKTSG Online) – Tại buổi làm việc với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hôm qua (22-2), Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, nhà trường cần phải bỏ tiêu chuẩn hộ khẩu TPHCM trong việc tuyển sinh nhằm tháo gỡ các khó khăn trường này đang vướng phải.

Theo  PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các nguồn thu chủ yếu của trường ngày càng giảm, thu từ đào tạo bác sĩ liên thông, bác sĩ ngoài ngân sách đã không còn. Ngân sách thành phố hỗ trợ cho trường để thực hiện công tác đào tạo giảm từ 18 triệu đồng/sinh viên/năm hiện xuống còn 10 triệu đồng.

Ông Xuân cho biết, về cơ chế tài chính, trường chỉ mới thực hiện tự chủ kinh phí một phần, mỗi năm 72,5 tỉ đồng ngân sách cấp, số còn lại dựa vào nguồn thu sự nghiệp. Lương nhân viên, giảng viên khoảng 3,7 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng (riêng năm ngoái chỉ 8 triệu đồng).

“Mức thu nhập này là rất thấp so với mặt bằng chung, chưa kể chế độ đãi ngộ chưa bằng các trường tư và bệnh viện nên một số nhân sự có chuyên môn cao đã nghỉ việc”, ông Xuân nói.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng, trường trả lương cao thì mới mong thu hút được giảng viên giỏi cả về chuyên môn lẫn lâm sàng, từ đó mới đào tạo ra được đội ngũ bác sĩ giỏi. Mặt khác, đối với đào tạo ngành y, bệnh viện mô phỏng thực hành lâm sàng là vô cùng quan trọng. Quy mô đầu tư cho bệnh viện thuộc trường học phải gấp 1,5 lần so với bệnh viện thông thường vì vừa có chức năng khám chữa bệnh vừa có chức năng đào tạo, phải có giảng đường và đầy đủ trang thiết bị để giảng dạy bên cạnh việc chữa trị.

Trước những khó khăn trên, Hiệu trưởng trường này kiến nghị thành phố cho phép trường được tự chủ tài chính phần chi thường xuyên với lộ trình phù hợp nhằm giúp trường có cơ chế tài chính linh hoạt, giảm gánh nặng ngân sách.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, khó khăn hiện nay của trường xuất phát từ việc phải thu học phí theo quy định nên nguồn trích lại trả lương cho đội ngũ cán bộ, giảng viên thấp dẫn đến thời gian qua đã có một số người bỏ việc. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là nơi đào tạo nhân lực ngành y cho thành phố và được bao cấp nhưng cũng đã đến lúc trường phải mạnh dạn tự chủ toàn phần, xã hội hóa trong một số đầu tư nhằm tăng thu nhập cho đội ngũ cán bộ,  giảng viên và xem xét phương án tuyển sinh các thí sinh có hộ khẩu ở các tỉnh thành khác để tăng nguồn thu.

Cùng quan điểm trên, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, trường phải đổi mới cơ chế quản lý và phải vận hành theo cơ chế thị trường chứ không thể trông chờ ngân sách. Hơn hết, trường phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ lấy hộ khẩu TPHCM.

“Phải bỏ ngay tiêu chuẩn này, chọn người giỏi trên cả nước thì chất lượng sinh viên mới tốt lên. Có hộ khẩu TPHCM mà học yếu thì theo học những ngành nghề khác chứ không thể vừa học kém mà vẫn được ưu tiên. Quyết định trước đây phù hợp với điều kiện lịch sử lúc đó, nay đã hội nhập rồi thì bỏ ngay tiêu chí hộ khẩu. Không thể bao cấp tràn lan tất cả đối tượng. Đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn thì được học bổng, còn những đối tượng khác phải theo cơ chế giá thị trường thì trường mới tự chủ tài chính được”, ông Thăng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới