Thứ Tư, 7/12/2022, 07:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐại hội đảng Cộng hòa, tỉ phú Trump sẽ được đề cử?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại hội đảng Cộng hòa, tỉ phú Trump sẽ được đề cử?

Phúc Minh

Đại hội đảng Cộng hòa, tỉ phú Trump sẽ được đề cử?
Tỉ phú Donald Trump. Ảnh: NYT

(TBKTSG Online) – Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa (Mỹ) đã khai mạc vào chiều ngày 18-7 giờ địa phương (sáng ngày 19-7 theo giờ Việt Nam) tại nhà thi đấu Quicken Loans Arena, thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ, với sự tham dự của khoảng 5.000 đại biểu.

Theo báo New York Times, đây là cột mốc quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Sự kiện này cũng trở thành tâm điểm trong đời sống chính trị Mỹ và dư luận quốc tế khi có đến 15.000 nhà báo có mặt tại nhà thi đấu Quicken Loans Arena để đưa tin.

Đại hội sẽ diễn ra những gì?

Tâm điểm của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa lần thứ 41 kéo dài 4 ngày sẽ là ngày làm việc cuối cùng (21-7) với việc công bố quyết định chọn ứng viên tổng thống và phó tổng thống đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8-11.

Hiện đảng Cộng hòa chỉ có 1 ứng viên tổng thống duy nhất là tỉ phú bất động sản Donald Trump. Kể từ cuối tháng 5-2016, ông Trump đã giành được đa số phiếu đại biểu ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Nếu  được đề cử như dự kiến khi kết thúc đại hội lần này, ông Trump sẽ trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa kể từ năm 1940 với kinh nghiệm chính là quản lý kinh doanh. Ông sẽ đại diện đảng Cộng hòa đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ lần thứ 45.

Trong thời gian diễn ra đại hội, sẽ có nhiều bài phát biểu, sự kiện chính trị và có thể có các cuộc biểu tình đường phố. Đại hội sẽ bàn thảo các chủ đề như an ninh, việc làm, đoàn kết trong nước Mỹ, “đưa Mỹ vĩ đại trở lại” như khẩu hiệu tranh cử của ông Trump.

Chia rẽ nội bộ sâu sắc

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa năm nay diễn ra trong bối cảnh chia rẽ nội bộ sâu sắc trong hàng loạt vấn đề, trong đó nhân tố gây mâu thuẫn nhất là ứng viên Donald Trump.

Ngay trước thềm đại hội, Ủy ban quy tắc đảng Cộng hòa đã trải qua nhiều tuần căng thẳng khi phải vận động giữ lại quy định buộc các đại biểu phải tôn trọng kết quả bầu cử sơ bộ, hay nói cách khác là công nhận ông Trump có quyền trở thành đại diện đảng tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, trong ngày đại hội đầu tiên, nhiều đại biểu đã yêu cầu bỏ phiếu nhằm bãi bỏ quy định trên.

Bên cạnh đó, một loạt thành viên đảng Cộng hòa gạo cội như Thượng nghị sĩ John McCain, Thống đốc bang Ohio John Kasich, cựu ứng viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney hay các thành viên gia đình Bush cũng đều tuyên bố không tham dự đại hội để phản đối ông Trump.

Ai ủng hộ ông Trump?

Mặc dù có nhiều đảng viên cao cấp của đảng Cộng hòa không tham dự đại hội nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul D. Ryan, quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa, vẫn chủ trì đại hội và nhất trí đứng về phe ủng hộ ông Trump vì sự đoàn kết của đảng Cộng hòa.

Nhân vật chủ chốt được thêm vào danh sách trong thời điểm cuối cùng là thống đốc bang Indiana, ông Mike Pence – được ông Trump chọn làm ứng viên phó tổng thống vào tuần trước. Việc lựa chọn nhân vật cứng rắn bảo thủ xã hội  Mike Pence có thể giúp ông Trump mở rộng sự ủng hộ của các nghị sĩ theo Cơ đốc giáo trong đảng Cộng hòa.

Quan trọng nhất, có 1.542 đại biểu đã cam kết ủng hộ ông Trump – nhiều hơn mức cần thiết để được đề cử là 1.237 phiếu.

Tuy nhiên, điều này không đảm bảo ông Trump có thể dễ dàng nhận được đề cử vì Ban tổ chức đại hội lo lắng những người phản đối vẫn có thể tìm cách trì hoãn đề cử của họ khiến chương trình nghị sự đại hội rơi vào hỗn loạn.

An ninh được tăng cường tối đa

Trong thời gian diễn ra đại hội, an ninh đã được tăng cường tối đa tại Cleverland khi nước Mỹ vừa chứng kiến hàng loạt vụ xả súng vào cả dân thường lẫn cảnh sát và hàng chục cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc quy mô lớn.

Ngoài việc hơn 5.000 cảnh sát và hàng ngàn binh sĩ Vệ binh quốc gia được triển khai tại Cleveland, chính phủ liên bang đã cung cấp 50 triệu đô la Mỹ để đảm bảo an ninh cho đại hội.

Theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất do kênh NBC News và báo Wall Street Journal phối hợp thực hiện, ứng viên Donald Trump đang thua đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ 5 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới