Chủ Nhật, 25/09/2022, 06:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh 2.500 ha tại Thanh Hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh 2.500 ha tại Thanh Hóa

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Ngày 18-1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc về việc phía Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh – thông minh tại tỉnh Thanh Hóa với quy mô khoảng 2.500 ha.

Nền nông nghiệp ở Đài Loan đã trải qua thời kỳ hơn 60 năm phát triển thành công và có nhiều thành tích nổi bật trên thế giới.

Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh 2.500 ha tại Thanh Hóa
Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh 2.500 ha tại Thanh Hóa. Trong ảnh là Khu thực nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp (Agriculture Center of Excellence) tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Ảnh: Website QTSC

Phát biểu từ điểm cầu Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc, đại diện các nhà đầu tư Đài Loan đề xuất ý tưởng xây dựng Khu công nghệ nông nghiệp xanh – thông minh tại tỉnh Thanh Hóa với quy mô khoảng 2.500 ha, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa, theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa. Dự án sẽ lấy công nghệ nông nghiệp và năng lượng xanh làm trung tâm phát triển.

Đây sẽ là dự án nông nghiệp thông minh và xây dựng khu trình diễn công nghệ nông nghiệp thông minh kỹ thuật số, phát thải carbon thấp và có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Đồng thời, đây cũng là dự án kiểu mẫu cho mối quan hệ giao lưu và hợp tác công nghệ Đài Loan – Việt Nam. Trong đó, nhà đầu tư sẽ phát triển khu phát triển nông nghiệp trong nhà kính, nhà kho chuỗi lạnh, cơ sở lọc nước và hệ thống tưới tiêu, nhà máy phân bón hữu cơ.

Theo Cổng thông tin điện tử của Thanh Hoá, sau khi dự án đi vào hoạt động, các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại khác cũng sẽ được triển khai như: Nhà máy chế biến nông sản, nhà máy đường, bia… Mỗi khu vực sau đó sẽ được cung cấp năng lượng bởi một mạng lưới microgrid và nông nghiệp liên kết các thiết bị và phương tiện vận chuyển, có thể sử dụng năng lượng hydro để hỗ trợ trạm tiếp nhiên liệu…

Trong lương lai, dự án được đề xuất sẽ trở thành minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp – năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Phía Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc mong muốn được tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, nghiên cứu các khu vực tiềm năng và các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa hoan nghênh các nhà đầu tư Đài Loan đã quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa.

Thanh Hóa đã định hướng nông nghiệp là 1 trong 5 trụ cột phát triển của tỉnh, do đó việc đầu tư các dự án nông nghiệp hiện đại sẽ được các cấp, ngành tỉnh Thanh Hóa tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thủ tục triển khai.

Ông Thi cũng đề xuất một số địa điểm có diện tích quy hoạch phát triển nông nghiệp lớn tại địa phương mình như: Khu vực Lam Sơn – Sao Vàng (Thọ Xuân), Huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Thạch Thành, Hà Trung… Đại diện chính quyền tỉnh cũng cho biết, Thanh Hóa sẽ giao các sở, ngành, địa phương cung cấp hồ sơ quy hoạch và các chính sách theo quy định luật pháp Việt Nam để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu.

Thanh Hóa cam kết sẽ đồng hành với trách nhiệm cao nhất cùng các nhà đầu tư trước, trong và sau khi triển khai dự án, đồng thời tạo điều kiện kết nối hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án nông nghiệp kiểu mẫu này.

Cũng tại hội nghị, Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoan nghênh các nhà đầu tư đã đề xuất dự án theo đúng chủ trương hiện nay, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Để thúc đẩy quá trình hợp tác, đơn vị này đề nghị thành lập Tổ công tác kỹ thuật gồm 3 bên để triển khai, nghiên cứu, đánh giá và thúc đẩy nhanh quá trình thực thi dự án này. Đồng thời, tổ chức thêm các hoạt động xúc tiến để thu hút thêm các doanh nghiệp tiềm năng tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới