Thứ Bảy, 23/09/2023, 14:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đài Loan đối mặt nạn chảy máu chất xám

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đài Loan đối mặt nạn chảy máu chất xám

Ngọc Yến

Đài Loan đối mặt nạn chảy máu chất xám. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đài Loan đang đối mặt với nạn chảy máu chất xám tồi tệ nhất cùng với luật pháp lỗi thời và nạn quan liêu khiến hòn đảo am hiểu công nghệ này để mất chất xám vào tay các đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua thu hút nhân tài toàn cầu, các học giả cảnh báo hôm 16-7.

Ông Wang San-sen, người phát ngôn của nhóm học thuật Academia Sinica, cho biết pháp luật hiện hành ưu tiên cho sự bình đẳng, nghĩa là người được tuyển dụng cho các nghiên cứu do chính quyền tài trợ được trả lương như nhau dù họ tài năng hay không.

“Nếu chính quyền không áp dụng biện pháp hiệu quả để tuyển dụng tài năng, có thể thấy lợi thế cạnh tranh của Đài Loan trong ngành công nghiệp và nghiên cứu sẽ dần suy giảm” – 18 học giả hàng đầu và lãnh đạo ngành công nghiệp cảnh báo trong một tuyên bố chung.

Một học giả gán cho luật pháp hiện tại của Đài Loan chỉ phù hợp cho xã hội nông nghiệp.

Tuyên bố cho rằng “Không có gì ngạc nhiên khi các viện nghiên cứu và giáo dục của Đài Loan thất bại trong việc tuyển dụng nhân viên có trình độ”.

Trong thập kỷ qua, mỗi năm khoảng 490.000 người nước ngoài được phép làm việc tại Đài Loan. Trong đó, nhân viên văn phòng và kỹ thuật viên chỉ chiếm khoảng 20.000 người, số liệu thống kê của chính quyền cho thấy. Cùng thời gian đó, có 30.000 người Đài Loan, hầu hết trong số họ là nhân viên văn phòng, di cư mỗi năm.

“Đài Loan đang nổi lên như mạng lưới cung cấp nguồn nhân lực cấp cao”, tuyên bố cho biết.

(theo Channelnewasia)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới