Chủ Nhật, 1/10/2023, 09:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại lý xăng dầu kêu lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại lý xăng dầu kêu lỗ

Minh Tâm

Đại lý xăng dầu kêu lỗ
Đại lý kêu lỗ vì chiết khấu thấp. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu kêu rằng doanh nghiệp đầu mối liên tục điều chỉnh mức chiết khấu hoặc duy trì mức hoa hồng thấp trong thời gian dài khiến việc kinh doanh rất khó khăn, bán đến đâu lỗ đến đó.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 13-9, một số chủ cây xăng đều than khó. Ông Nguyễn Văn Thường, quản lý cây xăng Hoàng Nguyên, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, từ hơn một tháng nay, PV Oil giảm mức chiết khấu xuống còn 150 đồng/lít (tính từ kho đầu mối) khiến ông chẳng muốn buôn bán vì càng bán càng lỗ.

Theo ông Thường, với mức chiết khấu này, doanh nghiệp không đủ trang trải các chi phí  như vận chuyển, điện nước, lương nhân viên, lãi vay… “Mức 250 đồng/lít mà đầu mối áp dụng hồi giá xăng thế giới xuống cách đây mấy tháng, chúng tôi còn mệt nữa là bây giờ. Đại lý có lời thì mức chiết khấu phải 500 đồng/lít”, ông Thường nói.

Cũng theo ông Thường, vì “càng bán càng lỗ” nên ông chẳng thiết tha gì kinh doanh, muốn ngừng buôn bán. Vậy nhưng, không thể đóng cửa vì luật không cho phép. Mà muốn bán cây xăng cũng không dễ bởi chẳng có ai dại gì đi đầu tư cây xăng giữa thời buổi này.

Ông Thường cũng cho hay, vì kinh doanh khó khăn nên thời gian qua, ông đã rút dần mảng bán sỉ, khách hàng công nghiệp vì bán cho đối tượng này lỗ nhiều hơn bán lẻ do công nợ kéo dài. Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu mối, khi kinh doanh khó khăn cũng siết chặt công nợ đối với đại lý.

Anh Nguyễn Văn Quyền, chủ cây xăng Hoằng Thành (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) – một đại lý của đầu mối Petec, cho biết chiết khấu các mặt hàng xăng dầu ở thời điểm hiện tại là 300 đồng/lít, tính đến cửa hàng.

Theo ông Quyền, mức 300 đồng/lít này bắt đầu áp dụng từ 11-9, sau khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng dầu giảm và mức sử dụng quỹ bình ổn tăng thêm. Còn trước đó, hoa hồng các mặt hàng là 200 đồng/lít. “Chắc do đại lý kêu quá nên đầu mối phải tăng chiết khấu”, ông Quyền nói thêm.

Theo ông Quyền, dù là 300 đồng/lít thì đại lý vẫn lỗ nhiều vì còn hao hụt, lương nhân viên, chi phí điện nước, lãi vay. Do đó, nếu bán càng nhiều, đại lý lỗ càng nhiều.

Đại diện nhiều doanh nghiệp đầu mối trong những lần trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cũng cho rằng với mức chiết khấu dưới 300 đồng/lít, đại lý khó lòng kinh doanh.

Suốt thời gian qua, khi giá xăng thế giới liên tục tăng, mức chiết khấu đã được các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới