Thứ Năm, 23/03/2023, 23:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại sứ Mỹ: “Hoa Kỳ và VN tôn trọng hệ thống chính trị của nhau”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại sứ Mỹ: “Hoa Kỳ và VN tôn trọng hệ thống chính trị của nhau”

Tư Hoàng

Đại sứ Mỹ: “Hoa Kỳ và VN tôn trọng hệ thống chính trị của nhau”
Đại sứ Mỹ Ted Osius. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định Hoa Kỳ và Việt Nam “tôn trọng hệ thống chính trị của nhau” tại cuộc họp báo do ông chủ trì sáng 28-7 tại Hà Nội để tổng kết lại chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ.

“Cả Tổng thống và Tổng bí thư đều nhắc lại tinh thần tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Điều này cũng được đưa ra trong Tuyên bố chung,” đại sứ nói. 

Ông bổ sung thêm rằng quan điểm này đã được khẳng định trong Tuyên bố chung về phát triển quan hệ đối tác toàn diện của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Obama năm 2013.

Ông nói: “Điều đó cho thấy hệ thống chính trị khác nhau nhưng hai bên vẫn có thể hợp tác, thảo luận về nhân quyền, về lao động, về hợp tác an ninh, chính trị, và kinh tế giữa hai nước. Không cần có sự thay đổi về hệ thống chính trị mà vẫn (có thể) làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước một cách toàn diện,” ông nói.

“Lợi ích và quan tâm của Mỹ là muốn có đối tác vững mạnh. (Mỹ) muốn thấy Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, tôn trọng dân chủ và pháp quyền. Việt Nam thành công thì đó cũng nằm trong lợi ích của Mỹ,” ông nói.

Ông Osius, người từng đến Việt Nam làm việc từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, và trở thành đại sứ Mỹ tại Việt Nam cuối năm ngoái, nói thêm: “Trước đây chưa bao giò có việc Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ và bây giờ đã có việc này.”

Đại sứ cho biết, hai nhà lãnh đạo đã rất toàn tâm toàn ý vào cuộc gặp, có sự chuẩn bị tốt, thư giãn thoải mái, và đạt được tiến bộ quan trọng.

“Tôi có thể nói không thể có cuộc gặp nào tốt hơn thế được nữa… Tôi rất sung sướng, đó là cột mốc có ý nghĩa trong lịch sử của Việt Nam và Mỹ,” ông nói.

Đại sứ cho biết, ngoài cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo còn có các cuộc gặp của các quan chức Việt Nam với với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, và Dân chủ. Ông nói: “Tôi cho rằng không có gì vô lý khi nói rằng quan hệ giữa các đảng tốt nhất từ trước tới nay.”

Dù vậy, Đại sứ cho rằng tiến trình hòa giải giữa hai nước vẫn đang diễn ra và không thể hoàn tất nhờ một chuyến đi. Vẫn còn những tiếng phản đối ở Mỹ. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có tiềm năng đóng góp cho quan hệ hai nước nhưng hiện nay vẫn còn thiếu lòng tin.

“Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể được để hòa giải, thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước… vì cuối cùng quan hệ hai nước không phải là quan hệ giữa các nhà lãnh đạo, giữa hai Chính phủ mà là quạn hệ giữa nhân dân hai nước,” ông nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề lao động trong TPP, Đại sứ cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cam kết quan trọng trong Tuyên bố chung, khẳng định rằng, Việt Nam tôn trọng tiêu chuẩn lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

“Tôi được biết Việt Nam đã ký năm công ước ILO, và có chủ trương ký thêm 3 cái nữa. Tôi rất tin Việt Nam sẽ thực hiện cam kết của mình,” ông nói.

“Về vấn đề lao đông, như Tổng thống đề cập hồi tháng 5, có rất nhiều người quan tâm, không chỉ Việt Nam mà ở Mỹ nữa. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn nếu muốn nhận những lợi ích khi tham gia TPP…”

Ông Osius cũng cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry sẽ thăm Việt Nam trong tháng tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới