Thứ Bảy, 10/06/2023, 04:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đại sứ Mỹ: Thời điểm tốt để xuất khẩu vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại sứ Mỹ: Thời điểm tốt để xuất khẩu vào Việt Nam

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Michalak – Ảnh: MỘNG BÌNH

(TBKTSG Online)- Trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, đã có nhận định về tình hình xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng như những biện pháp Việt Nam cần thu hút các dự án lớn từ Mỹ.

TBKTSG Online: Nhiều nhà xuất khẩu Việt Nam cho rằng doanh thu của họ từ thị trường Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trong năm nay. Phải chăng họ có lý khi nói điều này?

Ông Michael Michalak: Nền kinh tế Mỹ đang gặp phải một số vấn đề, một phần do ảnh hưởng của tín dụng nhà, và chúng tôi dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, trong thời gian qua, xuất khẩu của Việt Nam luôn tăng trưởng do đã nỗ lực đa dạng hóa các mặt hàng và xuất khẩu khắp thế giới.

Chúng ta có thể thấy kinh tế phát triển chậm không chỉ ở Mỹ mà còn ở châu Âu và nhiều nơi ở châu Á. Do vậy, theo tôi, năm 2008 sẽ là một năm khó khăn cho hầu hết các nền kinh tế, đặc biệt là cho Việt Nam vì vừa phải chịu ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu, vừa phải đối mặt với lạm phát tăng cao.

Để giải quyết lạm phát, Việt Nam cần phải có những biện pháp giám sát tài chính mà có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhưng đồng thời Chính phủ cũng muốn duy trì tăng trưởng kinh tế, có lẽ 9% cho năm nay. Tôi nghĩ Việt Nam khó mà đạt được chỉ tiêu này.    

Tất cả những chuyên gia kinh tế mà tôi đã có dịp trao đổi nói rằng họ tin tưởng kinh tế thế giới sẽ phục hồi vào cuối năm nay. Hy vọng là không chỉ nền kinh tế Mỹ mà các thành viên của kinh tế toàn cầu cũng sẽ phục hồi và đạt tăng trưởng lại.    

Vậy phải chăng đây là thời điểm tốt cho Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam bởi vì tiền đồng đã mạnh hơn và nhiều người dân Việt Nam có khả năng mua hàng hóa Mỹ?

Tiền đồng của Việt Nam đã tăng nhẹ so với đô la Mỹ, có nghĩa là hàng hóa Mỹ đã rẻ hơn một chút so với trước đây. Theo tôi, điều này sẽ mang lại ích lợi cho người tiêu dùng Việt Nam. Hơn nữa, ngày càng có nhiều người thu nhập ít nhất từ 2.000 đô la Mỹ hàng năm, và nhiều người trong số họ có khả năng mua xe hơi, tủ lạnh, ti vi và những vật dụng khác. Đây là cơ hội tốt cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Năm 2007, giá trị xuất khẩu của Mỹ từ Việt Nam tăng vọt lên 72%, đặt biệt là hơn 100% đối với các sản phẩm nông nghiệp. Đây là những thành tựu tốt nhưng tôi luôn hy vọng nhiều người tiêu dùng Việt Nam sẽ mua hàng hóa Mỹ. Hiện nay giá trị nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam vẫn gấp năm lần giá trị xuất khẩu vào thị trường này, do vậy, Mỹ sẽ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Năm ngoái ông có nói với các nhà báo tại TPHCM rằng ông đến đây để bán hàng hóa Mỹ. Vậy mục tiêu của ông đã đạt đến đâu?

Tôi nghĩ mục tiêu đó đã có khởi đầu rất tốt, và việc xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng đến 72% trong năm 2007 đã minh chứng điều đó. Do vậy, tôi rất hài lòng với cách chúng tôi gia tăng xuất khẩu vào Việt Nam. Tôi cũng rất vui khi nhìn thấy Việt Nam đang nâng cao chất lượng các sản phẩm xuất khẩu, và đang kiếm được nhiều tiền từ việc bán hàng sang Mỹ. Theo tôi, tình hình xuất khẩu hiện nay có lợi cho cả đôi bên.

Thị trường Mỹ luôn hứa hẹn cho các công ty Việt Nam nhưng họ cũng lo ngại nguy cơ dính vào các vụ kiện, điều tra chống bán phá giá. Phải chăng họ đã lo lắng quá? 

Tôi tin rằng hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam không bị dính vào các vụ kiện, điều tra chống bán phá giá. Nhưng đây là cách mà Mỹ cần áp dụng không chỉ đối với Việt Nam mà còn với các nước khác, đặc biệt là trong lúc nền kinh tế Mỹ đang phát triển chậm lại. Theo tôi, ở Mỹ hiện nay đang có nhiều lo ngại về công ăn việc làm và các vấn đề liên quan đến ngoại thương. Do vậy, chúng tôi vẫn phải tiếp tục theo sát bất kỳ hành động bán phá giá nào. Khi nào mà các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng theo giá thị trường thế giới và duy trì lợi thế cạnh tranh thì khi đó họ không có kỳ để lo lắng.

Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam cho rằng họ đang có nguy cơ đối mặt với kiện bán phá giá vì vào năm ngoái, doanh thu của họ từ thị trường Mỹ tăng mạnh. Ông có thể chia sẻ với chúng tôi thông tin về vụ này?

Thực sự tôi chưa nghiên cứu kỹ thị trường đồ gỗ và các vấn đề liên quan. Theo tôi, các nhà xuất khẩu Việt Nam đang biết nhiều hơn về thị trường Mỹ và học cách đẩy mạnh xuất khẩu. Khi các doanh nghiệp lưu giữ sổ sách rõ ràng và chắc chắn là họ không dính vào bán phá giá thì tôi nghĩ người tiêu dùng Mỹ sẽ mua sản phẩm của họ. 

Gần đây, Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách 30 nhà xuất khẩu hàng đầu của nước này. Ông có nghĩ là Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên?

Chúng ta hiện đang sống trong một thế giới rất cạnh tranh, và Mỹ là một trong các thị trường mở của thế giới. Theo tôi, các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu thị trường Mỹ và tìm cách xuất khẩu vào thị trường này. Việt Nam đang hòa nhập với thế giới và đang tìm hiểu thêm  về các công nghệ và kỹ thuật tiếp thị. Tất cả những điều này sẽ giúp Việt Nam gia tăng xuất khẩu. Tôi cho rằng khi Việt Nam đặt ra một mục tiêu cao cho việc xuất khẩu vào Mỹ thì đất nước này sẽ gặt hái được những thành tựu tốt.

Nhưng việc đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ sẽ gia tăng sự mất cân bằng mậu dịch giữa hai nước?

Như tôi đã nói, chúng tôi đã có một năm rất tốt với giá trị xuất khẩu vào Việt Nam tăng mạnh, và hy vọng năm nay sẽ vẫn tốt như thế. Tôi không nghĩ thâm hụt mậu dịch với Việt Nam là một vấn đề quá lớn vì khoảng cách hiện nay chỉ dừng lại trong khoảng 9-10 tỉ đô la. Đây không phải là điều đáng lo ngại khi chúng tôi vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam.

Thời gian gần đây có một số dự án lớn của nhà đầu tư Mỹ được cấp phép triển khai tại Việt Nam, và dự án Good Choice USA là một ví dụ. Phải chăng đây là thời điểm bắt đầu làn sóng đầu tư lớn từ Mỹ vào Việt Nam?

Tôi cho là đúng như thế. Việt Nam đã có nhiều cơ hội hơn kể từ khi hiệp định thương mại song phương với Mỹ có hiệu lực và Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ cùng đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam vào năm ngoái đã chứng tỏ doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến Việt Nam như thế nào. Tôi cho rằng việc Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư là một nhân tố tích cực. Tôi hy vọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục vì điều này sẽ giúp đất nước trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ đang vào Việt Nam. Có nhiều dự án trong nhiều lĩnh vực, bao gồm điện và năng lượng trị giá hàng tỉ đô la đang chờ cấp phép. Tôi đã nói với các công ty Mỹ là đây là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm việc với các nhà đầu tư Mỹ và với Chính phủ Việt Nam để chắc rằng các công ty của chúng tôi tìm được một nơi tốt để đầu tư, và rồi mang lại thành công cho cả Việt Nam và Mỹ.

Vậy có thể dự đoán vốn đầu tư Mỹ sẽ tăng mạnh tại Việt Nam?

Tôi nghĩ Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến phát triển kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và đơn giản thủ tục pháp lý để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Mỹ đang vào Việt Nam. Khi Việt Nam tiếp tục chứng tỏ hiệu quả của cải cách, mở cửa thị trường và hòa nhập hơn vào nền kinh tế toàn cầu thì sẽ thu hút được nhiều vốn đầu tư từ Mỹ.

Xin cảm ơn ông.

MỘNG BÌNH thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới