Thứ Năm, 28/09/2023, 11:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đắk Lắk chấm dứt khảo sát, lập dự án trồng cao su

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đắk Lắk chấm dứt khảo sát, lập dự án trồng cao su

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư cho biết, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã chấm dứt chủ trương khảo sát, lập dự án trồng cao su trên địa bàn. Tỉnh chỉ khuyến khích, vận động các doanh nghiệp tập trung nguồn lực trồng hết diện tích cao su tại các dự án đã có quyết định thuê đất.

Nguyên nhân chấm dứt chủ trương khảo sát, lập các dự án trồng cao su trên địa bàn tỉnh là do phần lớn các doanh nghiệp không đủ điều kiện, thiếu năng lực về tài chính, khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng. Nhiều khu vực trên bản đồ được quy hoạch trồng cao su, chủ yếu ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H’Leo; nhưng, ngoài thực địa đã bị người dân xâm canh, lấn chiếm.

Tại các vùng quy hoạch cho các dự án phát triển cao su, tình trạng xâm hại rừng vẫn diễn ra nghiêm trọng (khai thác gỗ trái phép, phá rừng, lấn chiếm đất rừng để canh tác, mua bán trái phép và đòi tiền đền bù khi dự án được triển khai). Có trường hợp lợi dụng chủ trương của tỉnh về phát triển cây cao su đã mua bán, sang nhượng các dự án trái phép…

Tỉnh Đắk Lắk cũng dừng khảo sát, lập dự án trồng cao su trên đất rừng khộp nghèo để chờ kết luận một số diện tích cao su đã trồng thí điểm; có hiệu quả kinh tế mới tiếp tục triển khai nhân rộng. Tỉnh cũng thu hồi các dự án trồng cao su của các doanh nghiệp để quá thời hạn quy định hoặc có dấu hiệu sang nhượng trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 33 dự án đã có quyết định thuê đất với tổng diện tích trên 22.906 héc ta và các doanh nghiệp đã trồng mới trên 6.800 héc ta cao su.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới