Thứ Sáu, 9/06/2023, 09:52
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đắk Lắk: Nắng nóng kéo dài khiến cá nuôi lồng chết hàng loạt

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do nhiều ngày nắng nóng, kèm theo nước trên sông Sêrêpôk  giảm đã làm nhiều hộ nuôi cá trong lồng bè ở Đắk Lắk bị thiệt hại nặng vì cá chết hàng loạt.

Theo ghi nhận của Vietnamplus, mỗi ngày có hàng chục tấn cá nuôi lồng bị chết, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Qua nhận định ban đầu, nguyên nhân chính làm số lượng cá chết tăng đột biến là thời tiết quá nóng. Nhiệt độ vào buổi trưa ở khu vực huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, khoảng 37 độ C.

Người dân vớt cá chết để đi xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: TTXVN.

Bên cạnh đó, trong những ngày qua, do các thủy điện trên sông không xả nước nên lưu lượng nước sông Sêrêpôk chảy chậm dẫn đến cá trong các lồng, bè bị thiếu oxy.

Theo ước lượng của các hộ dân nuôi cá khu vực trên, với hơn 20 hộ nuôi cá lồng bè trên đoạn sông dài hơn 1 km trên, số lượng cá chết trong những ngày gần đây bình quân khoảng 10 tấn/ngày. Hiện chính quyền huyện Krông Ana đang kiểm tra sơ bộ và làm việc trực tiếp với các hộ nuôi cá trên sông, cũng như tìm cách xử lý số lượng cá chết, tránh tình trạng người dân đổ cá chết ra sông gây ô nhiễm môi trường. Với thời tiết nắng nóng kéo dài, có thể trong vài ngày tới, hiện tượng cá nuôi trên sông Sêrêpôk chết vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong những năm qua, khi nắng nóng kéo dài, tại nhiều địa phương có hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên sông, hồ ít nhiều có hiện tượng cá chết hàng loạt. Không chỉ có ở Việt Nam, tại Úc, theo tờ abcnews, vùng đông nam nước này trong tháng 3 đã có những đợt nắng nóng kéo dài làm cho hàng triệu con cá chết vì thiếu oxy. Đây không phải lần đầu tiên Úc có tình trạng cá trên sông chết hàng loạt do nắng nóng kéo dài mà hiện tượng này từng xảy ra vào năm 2018, 2019.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong ngày 8-5, tại nhiều tỉnh phía Nam có mưa rào và giông. Đây cũng là một hiện tượng thời tiết gây thiệt hại cho người nuôi trồng thuỷ sản vì sau một thời gian nắng nóng kéo dài, mưa lớn khiến một lượng nước thải đổ về làm lượng oxy trong hồ giảm theo, có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Đơn cử như đã có hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở, Hà Nội vào thời gian cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2021 và 2022 khi khu vực này trải qua nhiều ngày nắng nóng và sau đó có mưa to.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới