Thứ Hai, 2/10/2023, 02:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dăk Lăk: nguồn nước ngầm suy giảm nghiêm trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dăk Lăk: nguồn nước ngầm suy giảm nghiêm trọng

Theo Giáo sư -Tiến sĩ Trần An Phong, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ở tỉnh Dăk Lăk do công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng tài nguyên nước ngầm chưa đi vào nề nếp, thậm chí có lúc còn buông lỏng, làm cho việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức, suy giảm nghiêm trọng.

Dăk Lăk có 553 công trình thủy lợi với dung tích trữ lượng trên 421,17 triệu mét khối, trong khi mỗi năm tỉnh này cần hơn 1.037 triệu mét khối nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Như vậy, còn lại đều phải khai thác từ nguồn nước ngầm để tưới. Chỉ riêng trên 141.400 héc ta cà phê, với mức tưới trung bình từ 2.000 đến 2.500 mét khối/héc ta/vụ thì lượng nước ngầm phục vụ tưới cho cà phê trong những tháng mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4) đã lên đến hàng trăm triệu mét khối nước.

Theo điều tra sơ bộ, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc hiện có trên 2.500 giếng khoan, hàng ngàn giếng đào, vào những tháng mùa khô này khai thác sử dụng nước ngầm cho các mục đích lên đến 1,528 triệu mét khối/ngày, trong đó, sử dụng tưới cho cây cà phê chiếm từ 90 đến 96% tổng khối lượng nước ngầm khai thác. Trên các nương rẫy cà phê ở xa các hồ, đập, sông, suối, các hộ gia đình tự thuê người khoan, đào giếng để lấy nước tưới cho cà phê.

Sự suy giảm tài nguyên nước ngầm còn do độ che phủ của rừng ngày càng giảm, đồng thời, lại gia tăng việc khai thác nước ngầm phục vụ sinh hoạt ở các khu vực đô thị. Tại thành phố Buôn Ma Thuột đang khai thác nước ngầm, với công suất gần 50.000 mét khối/ngày, thị trấn Krông Păk, Krông Buk khai thác từ 2.000 đến 2.500 mét khối/ ngày… Do khai thác quá mức, tầng nước ngầm ngày càng sâu.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới