Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong những tháng tới

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quí 1 năm 2023 ngày 24-3, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành cần chủ động nắm bắt tình hình, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm trong những tháng tiếp theo của quí 2 và quí 3 năm 2023.

Khách hàng mua sắm ở một siêu thị tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ.

Theo TTXVN, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quí 1 năm 2023, Bộ Tài chính báo cáo, trong quí 1 năm 2023, mặt bằng giá cả trong nước tương đối ổn định. CPI tháng 1-2023 tăng 0,52% so với tháng trước, tháng 2-2022 tăng 0,45%; tháng 3-2023 ước giảm 0,1- 0,2% so với tháng trước, tăng 3,4-3,5% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân quí 1 năm 2023, CPI ước tăng khoảng 4,2-4,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều trong tháng 2 và tháng 3-2023 do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết. Thời tiết ổn định, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung rau, quả dồi dào, giá cả không có biến động lớn.

Chinhphu.vn đưa thông tin, mặc dù tình hình kinh tế còn khó khăn, lo ngại áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập và người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, song thị trường bán lẻ vẫn được kỳ vọng đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng tốt sau thời gian chững lại do dịch Covid-19.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam; kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát để có các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước trong những tháng quí 2 và quí 3-2023.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm… không để xảy ra những biến động lớn như năm 2022.

Các địa phương theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục quản lý tốt giá cả các mặt hàng thiết yếu. Bộ Tài chính chủ trì, tổng hợp các ý kiến, phản ánh kịp thời, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp xử lý hiệu quả.

Các kịch bản điều hành giá đưa ra phải khách quan, dựa trên tình hình thực tế, nhất là bám sát chính sách tài khóa, tiền tệ. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thiết yếu cần phải bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới