Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đảm bảo nguồn nguyên liệu cho xi măng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảm bảo nguồn nguyên liệu cho xi măng

(TBKTSG Online) – Công nghiệp sản xuất xi măng cần có 3.175 triệu tấn khoáng sản làm nguyên liệu đến năm 2020, theo quyết định phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng của Thủ tướng Chính phủ.

Số lượng khoáng sản này được phân bổ cho các nguyên liệu sản xuất chủ yếu gồm 2.136 triệu tấn đá vôi, 569 triệu tấn đất sét, 470 triệu tấn phụ gia xi măng. Tổng số vốn để thăm dò các mỏ khoáng sản là 243 tỉ đồng.

Quy hoạch chỉ rõ, nguồn vốn cho thăm dò, khai thác khoáng sản làm nguyên liệu xi măng chủ yếu huy động từ các doanh nghiệp đầu tư xi măng, vốn vay từ ngân hàng thương mại, huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán (phát hành trái phiếu, cổ phiếu công trình).

Việc kêu gọi đầu tư sẽ được các địa phương công bố rộng rãi danh mục, trữ lượng các mỏ đã được quy hoạch thăm dò, khai thác trên điạ bàn. Yếu tố phát triển bền vững cũng đã được nhấn mạnh trong quy hoạch này.

Theo đó, thăm dò các mỏ cần thực hiện trước từ 5-10 năm khi dự án khai thác xi măng được triển khai; ưu tiên thăm dò những mỏ khoáng sản trong vùng phát triển xi măng hoặc vùng lân cận các nhà máy xi măng. Việc khai thác thăm dò phải phù hợp với quy định bảo vệ các di sản thiên nhiên, di tích lịch sử, di chỉ khảo cổ…

Trong một diễn biến khác, nhằm đảm bảo nguồn cung xi măng cho thị trường xây dựng, đặc biệt khu vực phía Nam trong những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai đúng tiến độ các dự án xi măng, ưu tiên giải ngân cho các dự án khu vực phía Nam.

Cụ thể, các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với các ngân hàng rà soát, cân đối vốn cho các dự án xi măng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải chủ động huy động và cơ cấu lại nguồn vốn.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới