Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dăm gỗ xuất khẩu không bắt buộc kiểm dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dăm gỗ xuất khẩu không bắt buộc kiểm dịch

Thùy Dung

Dăm gỗ xuất khẩu không bắt buộc kiểm dịch
Một cơ sở chế biến dăm gỗ – Ảnh: Tô Phúc

(TBKTSG Online) – Qua nghiên cứu thực tế thì dăm gỗ và giường tủ, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ đã qua các công đoạn sản xuất như băm hoặc ngâm tẩm, sấy, đánh bóng, sơn… về cơ bản đã loại trừ được nguy cơ mang theo sinh vật gây hại nên sẽ không bắt buộc phải kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu.

Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) về miễn kiểm dịch thực vật dăm gỗ xuất khẩu.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật được Quốc hội thông qua ngày 25-11-2013 có hiệu lực từ 1-1-2015, vật thể trong Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu phải được kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 1 của Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT thì dăm gỗ, giường tủ, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ là sản phẩm của cây được sản xuất từ thân, cành cây gỗ nên là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực tế thì dăm gỗ và giường tủ, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ đã qua các công đoạn sản xuất như băm hoặc ngâm tẩm, sấy, đánh bóng, sơn… về cơ bản đã loại trừ được nguy cơ mang theo sinh vật gây hại nên sẽ không bắt buộc phải kiểm dịch thực vật khi xuất.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores) cho hay, miễn kiểm dịch với dăm gỗ xuất khẩu sẽ tạo thuận lợi, giảm chi phí và thời gian kiểm dịch lô hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Hiện nay, chi phí và thời gian để kiểm dịch mỗi lô hàng dăm gỗ xuất khẩu rất lớn. Trung bình, mỗi tấn dăm gỗ, chi phí kiểm dịch khoảng 450.000 đến 500.000 đồng. Mỗi lô hàng các doanh nghiệp xuất khẩu bình quân 500.000-600.000 tấn. Thời gian lấy mẫu cũng rất phức tạp và kéo dài, tùy thuộc vào từng nơi, có nơi lấy 1 mẫu một tàu, có nơi 5 đến 6 mẫu/tàu để kiểm dịch.

“Chính vì vậy, các doanh nghiệp trong Hiệp hội rất mong muốn và đã kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ nên kiểm dịch thực vật dăm gỗ khi nào người mua nước ngoài yêu cầu. Còn nếu không yêu cầu thì thôi.” – ông Quyền nói.

Đọc thêm:

Doanh nghiệp đồng tình nâng thuế xuất khẩu dăm gỗ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới