Thứ Tư, 28/09/2022, 23:15
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đàm phán Mỹ-Trung bế tắc vì vấn đề nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán Mỹ-Trung bế tắc vì vấn đề nông nghiệp

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang gặp bế tắc vì Mỹ yêu cầu đối phương phải vạch kế hoạch cụ thể cho cam kết mua đến 50 tỉ hàng hóa nông sản Mỹ mỗi năm nhưng Trung Quốc vẫn chưa đồng ý.

Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế với Trung Quốc

Trung Quốc được quyền áp đặt lệnh trừng phạt với hàng hóa Mỹ

Đàm phán Mỹ-Trung bế tắc vì vấn đề nông nghiệp
Công nhân làm việc tại cảng Liên Vân Cảnh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Trung Quốc đang trì hoãn bốc dỡ các lô hàng đậu nành của Mỹ tại các cảng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các lạc quan về việc Mỹ và Trung Quốc tiến gần đến thỏa thuận giai đoạn một đang tan biến dần vì Bắc Kinh phản đối đưa ra chi tiết các con số mua nông sản Mỹ vào thỏa thuận. Bên cạnh đó, vẫn chưa rõ liệu Washington có chấp nhận rút bỏ bớt thuế với hàng hóa Trung Quốc hay không cũng như việc thỏa thuận sẽ được thực thi như thế nào. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ dần tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận giai đoạn một.

Trong những ngày vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ-Trung đã tổ chức các cuộc thảo luận trực tuyến qua video về hàng hoạt vấn đề. Trong đó bao gồm các chi tiết và thời gian cụ thể cho kế hoạch mua nông sản Mỹ cũng như cam kết hạn chế nạn ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ ở Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg ngày 14-11 dẫn các nguồn tin cho biết nhà đàm phán Trung Quốc đang cự tuyệt yêu cầu của Mỹ về việc đặt mục tiêu cụ thể với giá trị mua theo hàng tháng, hàng quí. Điều này nhằm bảo đảm việc mua từ 40-50 tỉ đô la nông sản Mỹ mỗi năm.

Các nguồn tin cho biết Trung Quốc thận trọng về việc đưa các cam kết mua nông sản Mỹ với con số cụ thể vào nội dung thỏa thuận giai đoạn một. Họ cho rằng Trung Quốc không muốn thỏa thuận này trông có vẻ chỉ mang lại lợi thế một chiều cho phía Mỹ.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang phản đối các yêu cầu của Mỹ về việc cam kết hạn chế chuyển giao công nghệ mạnh mẽ hơn cũng như một cơ chế thực thi nghiêm ngặt đối với thỏa thuận.

Một quan chức Trung Quốc bày tỏ: “Chúng tôi có thể dừng mua nông sản Mỹ nếu mọi việc chuyển biến xấu trở lại”.

Ngoài ra, Bắc Kinh nhất quyết yêu cầu hai bên phải dần rút bỏ thuế áp vào hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn nếu hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Hôm 14-11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh xem việc Mỹ đồng ý dỡ bỏ bớt thuế hiện tại với hàng hóa Trung Quốc như là điều kiện quan trọng để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Phía đối diện, phát biểu với báo chí  tại một sự kiện ở Hội đồng Đối ngoại ở Washington hôm 14-11, Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ vẫn vẫn khẳng định rằng thai bên nước đã tiến gần thỏa thuận giai đoạn một.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp báo hiệu sẽ hạn chế nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp Mỹ nếu đàm phán đổ bể. Gần đây, Trung Quốc bắt đầu nối lại mua nông sản Mỹ khi đàm phán tiến triển nhưng tình hình hiện tại, quốc gia này đang trì hoãn bốc dỡ đậu nành Mỹ ở các cảng. Điều này có thể làm chậm các đợt mua đậu nành Mỹ tiếp theo. Khoảng 1,8 triệu tấn đậu nành Mỹ đang nằm ứ đọng tại các cảng của Trung Quốc.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải nộp một khoản tiền cọc lớn cho hải quan trước khi được hoàn trả mức thuế 30% áp vào đậu nành Mỹ. Các khoản tiền cọc này có thể cao đến mức 60 triệu nhân dân tệ (8,5 triệu đô la) cho mỗi lô hàng đậu nành Mỹ và thời gian để bốc dỡ có thể kéo dài đến 28 ngày.

Bộ Thương mại Trung Quốc và Tổng Cục hải quan Trung Quốc không bình luận về động thái trì hoãn bốc dỡ đậu nành Mỹ tại các cảng của Trung Quốc. Tuy nhiên, có những dấu hiệu nhỏ cho thấy hai nước đang nới lỏng các hạn chế nhập khẩu hàng hóa của nhau.

Hôm qua, Trung Quốc thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm Mỹ được áp đặt từ năm 2015 sau khi một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm xảy ra ở Mỹ vào cuối năm 2014. Động thái của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra quyết định tương tự đối với gia cầm Trung Quốc.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Đây là tin tuyệt vời đối với nông dân Mỹ và người tiêu dùng Trung Quốc. Các nhà sản xuất Mỹ có thể xuất khẩu 1 tỉ đô la giá trị gia cầm sang Trung Quốc mỗi năm.”

Jeff Moon, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ, nay là chủ tịch Công ty tư vấn China Moon Strategies cho hay: “Tôi nghĩ rằng Nhà Trắng sẽ dựa vào thông báo này để phản bác các thông tin của báo chí gần đây nói rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang loạng choạng”.

Theo Bloomberg, CNBC, AP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới