Thứ Tư, 6/07/2022, 13:55
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đàm phán thương mại Trung – Mỹ kết thúc trong bế tắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán thương mại Trung – Mỹ kết thúc trong bế tắc

Chánh Tài

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ kết thúc trong bế tắc
Phái đoàn thương mại Mỹ rời khỏi một khách sạn ở Bắc Kinh vào chiều tối 4-5. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Đàm phán thương mại Trung Mỹ tại Bắc Kinh đã kết thúc trong bế tắc do hai bên đưa ra các yêu cầu quá lớn và không bên nào nhượng bộ bên nào, làm dấy lên nguy cơ cả hai nước sẽ thực hiện kế hoạch áp thuế nhằm vào hàng chục tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa của nhau.

Hai bên cùng đưa ra bản yêu sách tám điểm

Tờ Wall Street Journal đưa tin, sau hai ngày đàm phán với các quan chức Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, hôm 4-5, phái đoàn thương mại Mỹ do Bộ trưởng Thương mại Steven Mnuchin đứng đầu đã rời Bắc Kinh mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận đột phá với phía Trung Quốc. Cả hai bên đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố chung nào và không tổ chức họp báo. Các kế hoạch tổ chức các cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ và Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn đã không diễn ra.

Trong các cuộc thảo luận, cả hai bên đã đưa ra các danh sách yêu cầu với các đòi hỏi quá lớn, khiến bên kia không thể chấp nhận.

Các quan chức Mỹ đã đưa ra kế hoạch tám điểm về thương mại và đầu tư lớn đến mức chẳng khác gì đòi hỏi Trung Quốc thay đổi cách nước này quản lý nền kinh tế.

Kế hoạch này bao gồm các yêu cầu như giảm 200 tỉ thặng dư thương của Trung Quốc với Mỹ vào cuối năm 2020, cắt giảm thuế đối với hàng hóa Mỹ, đồng ý không trả đũa các hành động thương mại của Mỹ. Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức ngừng cung cấp các khoản trợ cấp và các hình thức hỗ trợ khác cho các ngành công nghệ cao như đã vạch ra trong kế hoạch mang tên “Made in China 2025”. Kế hoạch này nhằm đưa Trung Quốc thống lĩnh các ngành công nghiệp như robot, xe điện, bán dẫn…

Ngoài ra, Washington yêu cầu Bắc Kinh không trả đũa nhằm vào các nông dân Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc cho rằng các yêu cầu của Mỹ là không công bằng. “Nếu phía Trung Quốc đặt bất kỳ hy vọng về một giải pháp nhanh chóng nào để giải quyết tranh chấp thương mại, các hy vọng đó đã tan biến”, một nguồn tin nắm rõ các cuộc đàm phán cho biết.

Đáp trả lại, các nhà đàm phán Trung Quốc cũng đưa ra cho phái đoàn Mỹ một khung thương mại tám điểm, trong đó yêu cầu chính quyền Trump chấm dứt điều tra cáo buộc Trung Quốc ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc và chấm dứt đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đối xử tốt hơn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, yêu cầu Mỹ “điều chỉnh” lệnh cấm vận công nghệ đối với hãng thiết bị viễn thông ZTE trong bảy năm, cho phép các công ty và các cơ quan chính phủ Mỹ mua thiết bị công nghệ từ các công ty Trung Quốc. Trung Quốc muốn Mỹ cho phép các công ty Trung Quốc mua nhiều hơn các sản phẩm công nghệ công nghệ Mỹ, bao gồm các thiết bị bán dẫn.

Trung Quốc chỉ đưa ra một số nhượng bộ yếu, chẳng hạn đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô, nhất trí đàm phán để nới lỏng hạn ngạch nhập khẩu phim Mỹ.

Bản tin của Tân Hoa xã cho biết, hai bên đã đạt được đồng thuận trong “một số lĩnh vực” và sẽ thành lập “một cơ chế làm việc” để duy trì đối thoại giải quyết các tranh chấp thương nhưng cũng thừa nhận rằng “các bất đồng lớn vẫn tồn tại ở một số vấn đề chắc chắn”.

Phái đoàn Mỹ chưa ra bất cứ thông báo nào về kết quả đàm phán. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Mnuchin chỉ nói,  “chúng tôi có các cuộc thảo luận rất tốt”.

Nguy cơ thực hiện các kế hoạch áp thuế

Việc không tìm kiếm được thỏa thuận đột phá nào sẽ làm kéo dài cuộc tranh chấp kinh tế giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, tiếp tục đặt giới đầu tư, các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách trên thế giới vào tình trạng thấp thỏm.

“Với việc cả hai bên giữ quan điểm cứng rắn, chúng ta đang hướng đến đợt áp thuế thứ nhất của hai nước nhằm vào hàng hóa của nhau”, Michael Hirson, nhà phân tích ở công ty tư vấn rủi ro địa chính trị Eurasia Group nói.

Cuộc đấu thương mại Mỹ-Trung đang ngày leo thang giữa lúc xuất khẩu của Trung Quốc bắt đầu sụt giảm và các chỉ số kinh tế quan trọng trong nước khác như doanh thu bán nhà và sản lượng công nghiệp đều yếu đi. Trì trệ trong hoạt động xuất khẩu có thể khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc áp dụng các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng dù điều này có thể làm hỏng nỗ lực của chính phủ nước này nhằm giảm nợ doanh nghiệp và các rủi ro tài chính khác.

Đối với Mỹ, cuộc tranh chấp thương mại hiện này với Trung Quốc đã làm suy giảm sản lượng đậu nành, thịt heo và các hàng hóa khác bán sang Trung Quốc. Kể từ đầu tháng 4, khi Trung Quốc thông báo kế hoạch áp thuế trả đũa nhằm vào một số hàng hóa nông nghiệp Mỹ, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã hủy mua ngô, cắt giảm các đơn hàng mua thịt heo và giảm mạnh mua đậu nành từ Mỹ.

Phó Giáo sư Diao Daming ở Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh nhận định, chỉ có hai phương hướng cho Mỹ và Trung Quốc trong giai đoạn tiếp theo, đó là duy trì đàm phán và tham vấn để tránh một cuộc chiến tranh thương mại hoặc lao vào cuộc chiến này mà kết quả là không ai chiến thắng.

Mời xem thêm

1.100 nhà kinh tế Mỹ cảnh báo bóng ma đại suy thoái quay lại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới