Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đàm phán vay vốn của Pháp để giám sát tàu cá bằng vệ tinh  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán vay vốn của Pháp để giám sát tàu cá bằng vệ tinh  

Hồng Văn  

Tàu cá Việt Nam trang bị hệ thống thông tin lạc hậu, cần phải đầu tư giám sát qua vệ tinh-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán với Pháp để vay 13,9 triệu euro vốn vay từ Nghị định thư Việt- Pháp để thực hiện dự án “giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh”, nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển.  

Ông Đào Hồng Đức, Cục phó Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết dự án đã được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phê duyệt, làm cơ sở cho đàm phán vay vốn với phía Pháp, trong đó, vốn đối ứng của Việt Nam khoảng 8 tỉ đồng. Theo dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong 3 năm, từ nay tới hết năm 2011.  

“Dự án này nhằm sử dụng vệ tinh để giám sát thông tin khai thác thủy sản trên biển cũng như phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai”, ông Đức cho hay.

Theo dự án, Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính, đó là kiểm soát vị trí hoạt động của các tàu cá trên các vùng biển, trước mắt, dành cho 3.000 trong 15.000 tàu cá khai thác xa bờ của cả nước; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về ngư trường, nguồn lợi hải sản với sự tham gia của các tàu khai thác; và hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa bờ với các tàu.  

Đội tàu khai thác thủy sản cả nước hiện nay có hơn 131.000 chiếc, trong đó có khoảng 15.000 chiếc có công suất lớn, trên 90 mã lực và chuyên đánh bắt xa bờ. Theo ông Đức, các quốc gia có khai thác và đánh bắt hải sản trên thế giới thì tàu đánh bắt xa bờ gần như bắt buộc phải được cơ quan quản lý giám sát trên biển thông qua vệ tinh.  

Trong khi hiện tại, các tàu đánh bắt xa bờ của Việt Nam nếu có trang bị thì chủ yếu là thiết bị rà bắt sóng của các đài phát sóng duyên hải, bộ đội biên phòng để cập nhật thông tin về thời tiết, thiên tai và các thiết bị định vị qua vệ tinh. Thường các tàu đánh bắt xa bờ trang bị hiện đại nhất của Việt Nam chủ yếu là đội tàu hơn 1.000 chiếc câu cá ngừ đại dương của ngư dân các tỉnh miền Trung.  

9 tháng đầu năm cả nước đã khai thác được 1,68 triệu tấn thủy hải sản, đạt 76% kế hoạch năm, riêng khai thác biển đạt 1,5 triệu tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới