Thứ Tư, 30/11/2022, 20:42
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDân Anh chính thức quyết định rời EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân Anh chính thức quyết định rời EU

Phúc Minh

Lãnh đạo đảng Độc lập Anh Nigel Farage đã tuyên bố chào đón "Ngày Độc lập" của Anh. Ảnh: Guardian

(TBKTSG Online) – Lúc 12 giờ 40 phút ngày 24-6 (theo giờ Hà Nội), kết quả cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh tại Liên minh châu Âu (EU) được công bố, với phe ủng hộ Anh rời EU (Brexit) giành chiến thắng.

Theo số liệu của BBC, có 52% cử tri bỏ phiếu ủng hộ Brexit (17.114.552 phiếu), trong khi tỷ lệ cử tri chọn ở lại là 48% (15.908.639 phiếu).

Lãnh đạo đảng Độc lập Anh Nigel Farage đã tuyên bố chào đón "Ngày Độc lập" của Anh.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel nhận xét trên Twitter: "Với châu Âu, hôm nay là một ngày tồi tệ".

Ngày 23-6, nhiều điểm bỏ phiếu tại Anh đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao kỷ lục, bất chấp thời tiết xấu.

Khi bỏ phiếu, cử tri Anh đã cân nhắc những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất như bộ máy điều hành của EU, phí thành viên, dân nhập cư…

Bộ máy điều hành của EU bị đánh giá là quan liêu, hoạt động trên cơ chế tự do phi dân chủ.

Trong khi đó, chi phí thành viên của Anh tại EU đang quá cao. Nếu Anh rời EU, Anh có thể sẽ thịnh vượng hơn và có nhiều đàm phán mới với các nước bên ngoài EU.

Dưới quy định di chuyển lao động tự do của EU, Anh bị hạn chế khả năng kiểm soát lượng dân nhập cư (cũng như các nước khác gặp khó khăn trong việc hạn chế lượng dân di cư từ Anh). Có khoảng 3 triệu dân di cư EU đang sống ở Anh. Dịch vụ công đang bị quá tải.

Về hệ thống luật pháp và chủ quyền, khi ở lại EU, Anh phải chấp nhận một lượng lớn những quy định đắt đỏ và không cần thiết. Nhiều điều luật của Anh được đưa ra bởi EU chứ không phải chính phủ Anh. Rời EU sẽ giúp Anh lấy lại quyền kiểm soát hệ thống luật lệ và chủ quyền.

Kết quả trưng cầu dân ý ngày 23-6 là bước ngoặt lớn trong quan hệ giữa Anh với EU và phần còn lại của thế giới. Việc Anh trở thành nước đầu tiên rời EU là cú giáng lớn nhất đối với liên minh 28 nước kể từ ngày thành lập.

Phản ứng thị trường:

Do tác động từ Brexit, bảng Anh so với đồng đô la Mỹ giảm 9,4% xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985, 1 bảng Anh đổi được 1,3462 đô la Mỹ. Bảng Anh so với yen Nhật cũng giảm 13,46%, 1 bảng Anh đổi được 136,65 yen.

Thị trường chứng khoán châu Á ngập sắc đỏ. Riêng chỉ số Nikkei (Nhật Bản) giảm mạnh 6% – mức giảm trong 1 ngày lớn nhất kể từ tháng 3-2011.

Morgan Stanley dự báo thị trường chứng khoán châu Âu ngày 24-6 sẽ giảm từ 15% -20%, so với mức đóng cửa ngày 23-6.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới