Thứ Hai, 5/12/2022, 18:29
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDân Anh xếp hàng dài đổi tiền trước giờ G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân Anh xếp hàng dài đổi tiền trước giờ G

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Lúc 13 giờ ngày 23-6 theo giờ Việt Nam, Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý quyết định tương lai của nước này tại Liên minh châu Âu (EU). Lo ngại về sự sụt giảm đồng bảng Anh trong trường hợp Anh rời EU (Brexit) sau cuộc trưng cầu dân ý, người dân nước này đã đổ xô đi bán nội tệ nhằm bảo toàn tài sản.

Dân Anh xếp hàng dài đổi tiền trước giờ G
Những hàng dài người xếp hàng trước các nơi đổi ngoại tệ để đổi bảng Anh sang đô la Mỹ hoặc euro. Ảnh: Reuters

Dân Anh xếp hàng dài đổi tiền

Báo Financial Times cho biết trước khi cuộc trưng cầu dân ý bắt đầu, tại Anh xuất hiện “cảnh lạ” những hàng dài người xếp hàng rồng rắn trước các nơi đổi ngoại tệ để đợi đổi bàng Anh sang đô la Mỹ hoặc euro. Một nhân viên của International Currency Exchange giải thích tại sao khách hàng đổi ngoại tệ lại nhiều hơn ngày thường: “Bởi vì họ sợ ngày 23-6".

Một nữ nhân viên 31 tuổi, làm việc tại một ngân hàng bán lẻ, cho biết sau khi xem cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối ngày 21-6, bạn bè và đồng nghiệp của cô đều thay đổi quan điểm, có xu hướng ủng hộ Brexit. Vì vậy, cô muốn đổi vài ngàn bảng Anh sang đô la Mỹ hoặc euro. Cô nói: "Tôi muốn bảo vệ tiền của tôi, lấy nó giấu dưới nệm cho đến ngày 24-6".

Theo thông kê mới nhất của hệ thống trao đổi ngoại hối Post Office tại Anh, ngày 22-6, số người đến giao dịch trực tiếp mua ngoại tệ tăng đến 50%, trong khi số giao dịch trên mạng tăng gần 400% so với ngày 22-6 năm ngoái.

Hãng Thomas Exchange Global cũng cho biết 6 tuần qua, khách hàng mua euro tăng đột biến, doanh số bán euro hàng ngày tăng trưởng mạnh. "Những tuần qua, chúng tôi làm việc không lúc nào nghỉ. Tâm lý người dân lo ngại ví tiền của họ sẽ bốc hơi một khi bảng Anh mất giá buộc họ nghĩ đến việc giữ những ngoại tệ mạnh khác", quản lý cấp cao của hãng Trevor Samuel nói.

Ngân hàng Anh chuẩn bị cho tình huống bảng Anh giảm giá mạnh

Trong lúc người dân Anh đang bận rộn đổi ngoại tệ, các ngân hàng Anh chuẩn bị cho “cơn bão” bảng Anh giảm giá mạnh và phải thu hồi đồng tiền mất giá, nếu cử tri Anh chọn rời EU.

Một số ngân hàng Anh cho biết cơ quan quản lý đã yêu cầu tiến hành kiểm tra áp lực ngân hàng, dựa trên giả thuyết bảng Anh mất giá 20%.

Một nguồn thạo tin cho Financial Times biết gần đây, một số ngân hàng Anh đã xây dựng mô hình ứng phó với các tình huống bất thường như dự trữ tiền mặt của ngân hàng đối mặt với áp lực lớn. Được khích lệ bởi các cơ quan quản lý, một số ngân hàng, trong đó có ngân hàng lớn nhất nước Anh HSBC, cho vay thậm chí đã xây dựng mô hình kiểm soát vốn.

Financial Times cũng đề cập đến việc một số tổ chức tài chính sợ lặp lại những sai lầm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Cựu Chủ tịch ngân hàng Standard Chartered Mevyn Davies nói: "Mọi người đều sợ đóng băng thị trường bán buôn như năm 2008. Nếu điều đó xảy ra, Ngân hàng trung ương Anh sẽ trở thành người mua toàn bộ tài sản".

Các ngân hàng trung ương lớn sẵn sàng ứng phó

Thực tế, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã chuẩn bị biện pháp phòng chống tác động có thể có của Brexit.

Reuters cho biết nếu Brexit xảy ra, vài ngày sau, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ công bố bắt tay với Ngân hàng trung ương Anh giải cứu thị trường tài chính, nhằm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư với châu Âu, kiểm soát tình hình hoảng loạn của thị trường.

Ngày 21-6, Chủ tịch ECB Mario Draghi nói rõ Anh nên ở lại EU. Ông nói mặc dù khó dự đoán quy mô tác động của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh nhưng ECB đang thử ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, làm tất cả các chuẩn bị cần thiết trước khi Anh tiến hành trưng cầu dân ý.

Ngày 23-6, Reuters dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết một khi xảy ra Brexit, G7 sẽ nhanh chóng ban hành tuyên bố áp dụng tất cả biện pháp cần thiết để ổn định thị trường, hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán chi tiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết sẽ ban hành một tuyên bố riêng rẽ, đề phòng đồng yen tăng giá quá mức nếu xảy ra Brexit.

Hiện các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, các nhà đầu tư đang thận trọng đợi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, dự kiến sẽ được công bố vào lúc 13 giờ ngày 24-6 theo giờ Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới