Thứ Sáu, 24/03/2023, 11:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dân cần và quan cũng vội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân cần và quan cũng vội

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên trong tháng 3 đã nhiều lần gặp gỡ các doanh nghiệp xuất khẩu tại TPHCM, nhằm tháo gỗ khó khăn trong xuất khẩu hiện nay. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Cùng trong ngày 20-3, nhiều vị lãnh đạo các bộ, ngành đã có những cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp với cùng một mục đích là tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách kích cầu của Chính phủ.  

Trưa ngày 20-3, trong lúc Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại TPHCM thì người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng gặp gỡ các doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nghiệp trẻ tại TPHCM. Cùng ngày, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng gặp gỡ các doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai.

Đó là những cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa lãnh đạo các bộ, ngành với doanh nghiệp. Cũng trong ngày 20-3, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã dành trọn một ngày để trả lời các câu hỏi của người dân và doanh nghiệp qua cuộc giao lưu trực tuyến. Nội dung chính của giao lưu này cũng là tìm hiểu tình hình thực tế của doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp đang bị tác động nặng nề của khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu.

Thực ra, chẳng phải mới trong ngày hôm nay (20-3), mà đã hơn 2 tháng qua, liên tục có nhiều hội nghị, hội thảo mang tính đối thoại giữa doanh nghiệp, ngân hàng với lãnh đạo các bộ ngành trung ương, cũng nhằm mục đích giải đáp chính sách, ghi nhận thực tế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” của nền kinh tế hiện nay.

Một doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu kể lại rằng, ông bất ngờ khi nhận được điện thoại của một bộ trưởng mời ông tới họp bàn về chính sách cho vay hỗ trợ 4% lãi suất của Chính phủ ngay tại văn phòng của Hiệp hội gỗ mà ông là thành viên.

Sở dĩ ông thấy bất ngờ vì lâu nay, nhiều hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo bộ ngành và doanh nghiệp thường tổ chức khá bài bản, viên chức ở bộ gửi thư mời trước và nơi họp thường do bộ sắp xếp.

Nay thì đích thân lãnh đạo bộ trực tiếp gọi điện và nơi họp lại chính ở văn phòng hiệp hội, nơi được xem là “ngôi nhà chung” của doanh nghiệp. Tất nhiên, sau cuộc họp, nhiều khúc mắc, băn khoăn của doanh nghiệp được tháo gỡ hoặc ghi nhận để báo cáo Chính phủ.

Thậm chí, có doanh nghiệp còn cho rằng chính sách kích cầu hiện nay được xem là chính sách kinh tế mà Chính phủ thực hiện quyết liệt nhất trong nhiều năm qua. Điều này được biểu hiện qua việc nhiều thành viên Chính phủ được phái tới các hiệp hội ngành hàng, tới các địa phương, nhất là thành phố lớn như TPHCM để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Và cũng chính từ những cuộc gặp gỡ như thế này mà chính sách kích cầu thông qua cho vay có hỗ trợ lãi suất đã được sửa đổi theo hướng có lợi cho nền kinh tế, dễ dàng thực thi hơn. Chẳng hạn, giờ đây công ty tài chính cũng được tham gia cho vay hỗ trợ; hoặc như từ con số 13 ngành hàng không được vay vốn có hỗ trợ lãi suất nay đã bớt lại còn 12, cả việc nhiều thông tin về những kiến nghị, đề xuất Chính phủ điều chỉnh chính sách hỗ trợ liên tục xuất hiện trên báo chí.

Ông bà ta có câu “dân có cần nhưng quan chưa vội”, ám chỉ tệ quan liêu của quan lại ngày xưa, nay đã có thể nói là “dân cần và quan cũng vội”.

VÕ MINH DUY (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới