Thứ Tư, 31/05/2023, 00:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


‘Dân chấm điểm’ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 ngàn tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Dân chấm điểm’ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 ngàn tỉ đồng

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Mạng lưới Hành động vì Lao động di cư (M.net) và tổ chức Oxfam tại Việt Nam mới đây công bố triển khai Sáng kiến giám sát độc lập M-score – Dân chấm điểm.

Đây là kênh thu thập ý kiến phản hồi của người dân về việc triển khai Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết Định số 15/2020-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.

'Dân chấm điểm' gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 ngàn tỉ đồng
Ý kiến phản hồi sẽ được tổng hợp và gửi tới các cơ quan chức năng để thúc đẩy hiệu quả của gói hỗ trợ. Ảnh minh họa: TTXVN

Người dân sẽ đưa ý kiến phản hồi bằng cách điền thông tin vào phiếu khảo sát trên trang web hoặc gọi tới đường dây nóng. Các cán bộ trực đường dây nóng của kênh giám sát độc lập M-score sẽ hỗ trợ người dân điền phiếu hỏi và ghi nhận các ý kiến phản hồi. Các ý kiến phản hồi sẽ được tổng hợp và gửi tới các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý nhằm thúc đẩy hiệu quả của gói hỗ trợ.

Cơ chế giám sát này sẽ quan tâm tới việc hỗ trợ cho bốn nhóm đối tượng đặc biệt bao gồm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, người nghèo/cận nghèo.

Lấy ý kiến phản hồi của người dân về Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 ngàn tỉ đồng, chị Trần Thị Hiền, 43 tuổi, quê Nam Định, làm nghề thu gom phế liệu ở Hà Nội băn khoăn, không biết liệu mình có được nhận tiền trợ cấp không. Chị Hiền đã điền đơn hai lần; lần gần nhất vào cuối tháng 5, nhưng vẫn chưa có kết quả. Chủ nhà trọ cho biết chị sẽ cần về quê để nhận tiền, nhưng bà con ở quê thì bảo chỉ những người ở độ tuổi nào đó mới được nhận thôi. Chị Hiền than phiền: “thủ tục quá phức tạp”.

Bà Nguyễn Thu Giang, trưởng Ban điều hành M.net cho biết sáng kiến này được triển khai đồng loạt trên các tỉnh thành mà M.net đang hoạt động, bao gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng. Ngoài ra, cơ chế này cũng được triển khai ở các tỉnh thành khác thông qua các tổ chức xã hội khác như Mạng lưới Tiên phong vì Tiếng nói người Dân tộc thiểu số và Liên minh Minh bạch Ngân sách.

“Hàng tuần và hàng tháng, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến và chuyển phản hồi của người dân về gói hỗ trợ tới chính quyền địa phương các cấp và số điện thoại đường dây nóng 111 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, để chính quyền địa phương và Bộ kịp thời đối chiếu, kiểm tra, phản hồi ý kiến của người dân, đồng thời đưa các điều chỉnh chính sách hay cách thức thực hiện, đảm bảo Quyết định 15/2020-TTg được thực hiện một cách minh bạch và hiệu quả”.

Gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ đồng được coi là một chương trình hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Sáng kiến về kênh phản hồi này của người dân nằm trong Chương trình An sinh xã hội do Oxfam triển khai cùng M.net. Chương trình có mục đích hỗ trợ cho nhóm lao động di cư từ nông thôn ra đô thị được tiếp cận tốt hơn đến các dịch vụ an sinh xã hội tại đô thị.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Oxfam tại Việt Nam cho biết: “Oxfam đặc biệt quan tâm tới quyền và lợi ích của người nghèo và người yếu thế. Sáng kiến này sẽ tạo thêm cơ hội để người dân thuận tiện và tự tin gửi ý kiến phản hồi, từ đó chính quyền địa phương sẽ có thông tin chính xác, kịp thời và có chất lượng để cung cấp dịch vụ được tốt hơn”.

Sáng kiến này được xây dựng dựa trên kinh nghiệm hợp tác thành công của Oxfam tại Việt Nam, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Bộ Y tế trong triển khai kênh phản hồi độc lập của người dân về chất lượng dịch vụ hành chính công và y tế trên các tỉnh thành M-Score, từ 2015 đến 2019.

Người dân tìm hiểu về kênh Giám sát và điền phiếu khảo sát phản hồi về Gói Hỗ trợ tại: https://danchamdiem.vn/covid19/
(Link phiếu khảo sát nằm ở Bước 1 trong Quy trình yêu cầu hỗ trợ)
Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phản hồi: 024 6684 6363

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới