Thứ Năm, 21/10/2021, 19:14
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đan Mạch hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đan Mạch hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam

Quốc Hùng

Tân Đại sứ Đan Mạch John Nielsen (trái) công bố Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tại buổi họp với báo giới ngày hôm nay -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (Danida) đã phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam (BSPS) có tổng kinh phí 123 triệu curon Đan Mạch (khoảng 422 tỉ đồng Việt Nam) và kéo dài trong ba năm từ năm 2011.  

Thông tin này được tân Đại sứ Đan Mạch John Nielsen công bố tại buổi họp với báo giới ngày hôm nay (10-9) tại TPHCM. Hiện chương trình đang chờ Chính phủ Việt Nam thẩm định và phê duyệt. Hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ sẽ được ký kết trước tháng 12 năm nay nhằm đảm bảo crương trình được triển khai  ngay từ tháng 1-2011.  

Mục tiêu của chương trình là phát triển khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam trong các lĩnh vực tăng trưởng, xuất khẩu và tạo việc làm. Chương trình có ba phần, gồm đẩy mạnh sáng tạo và thích ứng các công nghệ mới trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hỗ trợ các biện pháp củng cố hệ thống quốc gia về vệ sinh an toàn lao động; và nâng cao hiểu biết của khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các nghiên cứu kinh tế.  

Riêng phần 1, Chương trình sẽ dành 216 tỉ đồng để hỗ trợ khoảng 40-50 dự án với mức tài trợ trung bình là 4 tỉ đồng/dự án cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong các ngành hướng tới xuất khẩu của tám tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng, Đăk Lăk, An Giang và Cần Thơ. Chương trình dự kiến,ưu tiên cho các ngành nông nghiệp và chế biến nông sản, nghề cá, thủy sản, thủ công mỹ nghệ và du lịch. Các ngành có sự tham gia của các doanh nhân và nhà sản xuất nữ cũng sẽ được ưu tiên.  

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương và Chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu  tiếp tục là những đối tác chính của Chương trình này.  

Theo Đại sứ John Nielsen, thách thức cơ bản trong những thập kỷ tới đối với Việt Nam là cải thiện chất lượng sản xuất, đạt và duy trì được tính cạnh tranh toàn cầu đồng thời đảm bảo người nghèo được quan tâm trên con đường tăng trưởng kinh tế. Để đạt được mục tiêu này, BSPS 2011-2013 đã được thiết kế tiếp theo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2005-2009 đã được triển khai và hoàn thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới